โสมแดงยิงจรวดต่อยอดพัฒนาหัวรบนิวเคลียร์

2017-05-15 08:20:00

โสมแดงยิงจรวดต่อยอดพัฒนาหัวรบนิวเคลียร์

Advertisement

เกาหลีเหนือแถลงประสบความสำเร็จในการทดลองขีปนาวุธเมื่อวันอาทิตย์ ยิงสูงกว่า 2 พันกิโลเมตร พร้อม ประกาศเดินหน้าพัฒนาหัวรบนิวเคลียร์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น 


เกาหลีเหนือ แถลงวันนี้ ประสบความสำเร็จในการทดลองขีปนาวุธพิสัยกลางถึงไกลเมื่อวานนี้ โดยมีคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เฝ้าสังเกตการณ์อยู่ด้วย ซึ่งการทดลองครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อต่อยอดไปสู่การพัฒนาหัวรบนิวเคลียร์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ หรือเคซีเอ็นเอ รายงานว่า ขีปนาวุธถูกยิงขึ้นในมุมที่สูงที่สุด ที่ระดับความสูง 2,111.5 กิโลเมตร จึงไม่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศเพื่อนบ้านอื่น ๆ และตกไกลออกไป 787 กิโลเมตรในทะเลใกล้รัสเซีย 
ด้านนิกกี ฮาลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ ให้สัมภาษณ์เอบีซี นิวส์ กล่าวหานายคิม จอง อึน ว่าเป็นพวกโรคจิตหวาดระแวง หลังจากทดลองยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุด และว่า การทดลองขีปนาวุธครั้งนี้ เป็นการส่งสัญญาณถึงเกาหลีใต้ ไม่กี่วันหลังนายมูน แจ-อิน ประธานาธิบดีคนใหม่ เข้ารับตำแหน่ง แต่สหรัฐก็จะยังคงคุมเข้มเกาหลีเหนือต่อไป ส่วนมูน แจ-อิน ซึ่งพยายามที่จะผูกสัมพันธ์เชิงสร้างสรรค์กับเกาหลีเหนือ กล่าวด้วยความไม่พอใจว่า มันเป็นการยั่วยุที่ไร้สติ