มหาเธร์ลั่นรัฐบาลพร้อมจ่ายหนี้ให้ 1เอ็มดีบี

2018-05-17 08:25:29

มหาเธร์ลั่นรัฐบาลพร้อมจ่ายหนี้ให้ 1เอ็มดีบี

Advertisement

นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ผู้นำคนใหม่มาเลเซีย พร้อมใช้หนี้คืนให้กองทุน 1เอ็มดีบี หากมีการค้ำประกันจากรัฐบาล ขณะที่ ผู้สนับสนุนนายอันวาร์ อิบราฮิม ฉลอง การได้รับอิสระของเขา ส่วนเจ้าตัวเรียกร้องสนับสนุนรัฐบาลเต็มที่

ผู้สนับสนุนหลายพันคนของนายอันวาร์ อิบราฮิม นักการเมืองแกนนำรัฐบาลชุดปัจจุบัน ออกมารวมตัวกันเพื่อฉลองการได้รับอิสระภาพของเขาเมื่อวานนี้ หลังนายอันวาร์ได้รับการอภัยโทษ และปล่อยตัวเป็นอิสระเช้าวานนี้ ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในมาเลเซีย ตั้งแต่รัฐบาลแพ้การเลือกตั้งทั่วไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยนายอันวาร์ วัย 70 ปี ซึ่งกล่าวปราศรัยต่อฝูงชนที่โบกธงชาติมาเลเซียและธงประจำพรรคความยุติธรรมของประชาชน (People’s Justice Party) เรียกร้องให้กลุ่มผู้สนับสนุนของเขา สนับสนุนนายกรัฐมนตรีมหาเธร์อย่างเต็มที่ และในการแถลงข่าวก่อนหน้านี้ นายอันวาร์ บอกว่าจะขอให้เวลาอยู่กับครอบครัวสักระยะและยังไม่ต้องการเข้าร่วมคณะรัฐมนตรีในเร็ว ๆ นี้ เขาจะสนับสนุนรัฐบาลที่นำโดยมหาเธร์ และนางวัน อาซีซาห์ วัน อิสมาอิล รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นภรรยาของเขาเอง

มหาเธร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย แถลงเมื่อวานนี้ว่า รัฐบาลมาเลเซียพร้อมที่จะจ่ายหนี้ที่เกี่ยวข้องกับกองทุนด้านการลงทุนของรัฐ “1เอ็มดีบี” หากเคยได้รับการค้ำประกันจากรัฐบาล ผู้นำวัย 92 ปี กล่าวด้วยว่า มาเลเซียจะตามเงินที่หายไปจากกองทุน 1เอ็มดีบี ไปถึงสวิตเซอร์แลนด์, สหรัฐ, สิงคโปร์และลักเซมเบิร์ก ซึ่งอาจรับเงินที่ถูกทุจริตไปจาก 1เอ็มดีบี โดยรายงานลับของผู้ตรวจเงินแผ่นดิน เผยแพร่เมื่อวานนี้ พบว่า จนถึงเดือนตุลาคม 2558 กองทุน 1เอ็มดีบี ผิดนัดชำระหนี้ จำนวน 20,300 ล้านริงกิต หรือ 5,120 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ก่อนจ่ายดอกเบี้ย กรณีอื้อฉาวดังกล่าวกำลังมีการสอบสวนโดยตำรวจในอย่างน้อย 6 ประเทศ ซึ่งรวมทั้งสหรัฐด้วย