ตำรวจมาเลย์บุกค้นบ้านพักนาจิบ ราซัคกลางดึก

2018-05-17 07:00:54

ตำรวจมาเลย์บุกค้นบ้านพักนาจิบ ราซัคกลางดึก

Advertisement

ตำรวจมาเลเซียยกกำลังบุกตรวจค้นคอนโดมิเนียมหรู บ้านพักของนายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรี ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ยึดกระเป๋าถือ และสิ่งของส่วนตัวอื่น ๆ อีกหลายชิ้นไปตรวจสอบ

ตำรวจมาเลเซียยึดกระเป๋าถือ และสิ่งของส่วนตัวอื่น ๆ อีกหลายชิ้นจากบ้านพักของนายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรี ในข้อหาเกี่ยวกับการฟอกเงิน โดยเมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจหลายสิบนายพร้อมอาวุธครบมือ บุกจู่โจมบ้านพัก ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียมหรูของนายนาจิบ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา หลังนายนาจิบเดินทางกลับจากสวดมนต์ที่มัสยิดแห่งหนึ่ง การบุกค้นบ้านพักอดีตนายกรัฐมนตรี ใช้เวลากว่า 6 ชั่วโมง ซึ่งระหว่างการตรวจค้น เจ้าหน้าที่ได้ยึดกระเป๋าขนาดใหญ่หลายใบในบ้าน และทรัพย์สินส่วนตัวบางชิ้น รวมทั้งกระเป๋าถือ 2 ใบ จากนั้นก็ขนขึ้นรถบรรทุกคันหนึ่ง


นายฮาร์ปัล ซิงห์ เกรวัล ทนายความของนายนาจิบ กล่าวกับกองทัพผู้สื่อข่าวที่รออยู่นอกบ้านพักว่า การตรวจค้นเป็นไปตามการสอบสวนคดีฟอกเงิน พวกเขาไม่ได้พบสิ่งที่ผิดกฎหมาย ไม่ได้มีอะไรต้องซีเรียสเกี่ยวกับกล่อง 2-3 ใบ แต่เมื่อถูกถามว่า นายนาจิบจะถูกจับกุมตัวหรือไม่ เขาตอบว่า ยังไม่มีสัญญาณว่า ตำรวจจะดำเนินการเช่นนั้น
พรรคร่วมรัฐบาลของนายนาจิบ ที่บริหารประเทศมายาวนาน พ่ายแพ้การเลือกตั้งทั่วไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จากนั้นไม่กี่วัน นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ผู้นำคนใหม่ ก็สั่งห้ามนายนาจิบ และนางรอสมาห์ มานซอร์ ภรรยา เดินทางออกนอกประเทศ โดยมหาเธร์ วัย 92 ปี กล่าวว่า มีหลักฐานเพียงพอในการสอบสวนคดีทุจริตคอร์รัปชั่นอื้อฉาวหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในกองทุนเพื่อการลงทุน 1เอ็นดีบี ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยนายนาจิบ แต่นายนาจิบ ซึ่งในอดีตเป็นผู้หนึ่งที่มหาเธร์ให้การสนับสนุนส่งเสริม ปฏิเสธการกระทำความผิด