ญาติผู้เสียเสียชีวิตจากการกินผลิตภัณฑ์ “ลีน” เดินทางเข้าร้องเรียนที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ สคบ.ช่วยดำเนินคดีเจ้าของผลิตภัณฑ์ หลังผลนิติวิทยาศาสตร์ชี้เสียชีวิตเพราะกินลีน
เมื่อวันที่ 16 พ.ค. นายพิฆเนศ ต๊ะปวง. รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เปิดเผยว่า วันนี้ผู้เสียหายซึ่งเป็นญาติของผู้เสียชีวิตจากการรับประทานผลิตภัณฑ์ลีน เข้าร้องเรียนขอความช่วยเหลือเรื่องการดำเนินคดี หลังผลการพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ ระบุว่าเสียชีวิตจากการกินผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ซึ่งตรวจพบสารไซบรูทามีน โดยญาติของผู้เสียชีวิตได้ขอให้ สคบ.ช่วยเหลือในเรื่องของการดำเนินคดีกับเจ้าของผลิตภัณฑ์ เบื้องต้น ภายใน 7 วัน สคบ.จะทำหนังสือเรียกเจ้าของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เข้าพบเพื่อเจรจาชดใช้ ภายใน 15 วัน ซึ่งการเรียกร้องค่าเยียวยาค่าเสียหายมี 3 ทางคือค่าเสียหายเกี่ยวกับร่างกาย เช่น ปลงศพ ค่ารักษาพยาบาล ค่าเสียหายเกี่ยวกับทรัพย์สิน และค่าเสียหายทางจิตใจ

นายพิฆเนศ กล่าวต่อว่า หากเจ้าของผลิตภัณฑ์ไม่เดินทางมาพบ สคบ.จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุม เพื่อดำเนินการฟ้องร้องค่าเสียหายตาม พ.ร.บ.อันเกิดจากสินค้าไม่ปลอดภัย พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีคุ้มครองผู้บริโภค ซึ่งหากมีเหตุอันควรสามารถเพิ่มโทษได้ ส่วนการดำเนินคดีอาญาจะดำเนินการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ
ด้าน นางวรางคณา สุเมธวันญา ญาติของผู้เสียชีวิตที่ จ.ปทุมธานีและวุฒิกร หมอนอิง ญาติผู้เสียชีวิตที่จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า หลังการเสียชีวิต ได้รับการติดต่อจากผู้จำหน่าย 2 ครั้ง ทั้งการจะเข้าของขมา และช่วยเหลืองานศพ แต่ก็เป็นเพียงการติดต่อมาเท่านั้นไม่ได้มีการดำเนินการรับผิดชอบใดๆ