คณะนิติฯ มธ.แจงครอบครัวหัวร้อนอ้างชื่อไม่ผิด

2018-05-16 16:50:45

คณะนิติฯ มธ.แจงครอบครัวหัวร้อนอ้างชื่อไม่ผิด

Advertisement

คณะนิติศาสตร์ มธ.ออกแถลงการณ์กรณี “ครอบครัวหัวร้อน”แอบอ้างชื่อ ไม่เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2558 แต่เป็นการกระทำที่ไม่สมควร ย่อมถูกลงโทษจากมาตรการทางสังคม

จากกรณีครอบครัวหัวร้อน 3 พ่อแม่ลูก มีเรื่องทะเลาะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดย ฝ่ายแม่อ้างว่า เรียนจบคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งล่าสุดได้ออกมายอมรับว่าเป็นการแอบอ้างนั้น

เมื่อวันที่ 16 พ.ค.นายอุดม รัฐอมฤต คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง บุคคลภายนอกแอบอ้างใช้ชื่อสถาบันในการข่มขู่เจ้าพนักงานเมื่อวันที่ 16 พ.ค.นี้ โดยแถลงการณ์ มีสาระสำคัญว่า จากกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ตามสื่อต่าง ๆ ทั้งข่าวสาร หนังสือพิมพ์ สื่อออนไลน์ต่าง ๆ ในประเด็นที่ว่ามีผู้แอบอ้างว่าจบการศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เพื่อใช้เป็นข้ออ้างในการข่มขู่และต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานนั้น คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ติดตามข่าวสารนี้อย่างใกล้ชิดและขอแจ้งให้ทุกท่านทราบว่า การกระทำที่เป็นการขัดขวางการดำเนินการของเจ้าพนักงานตำรวจตามที่เป็นข่าวเป็นการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานอยู่แล้ว

แถลงการณ์ ระบุต่อว่า ส่วนการกระทำที่แอบอ้างว่าจบการศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อขัดขวางการดำเนินการของเจ้าพนักงานตำรวจนั้นไม่เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ.ศ.2558 มาตรา 88 เพราะมิใช่เป็นการแอบอ้างว่าสำเร็จการศึกษาเพื่อแสดงให้ผู้อื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิ อย่างไรก็ตามการกระทำแอบอ้างว่าจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทั้งที่ไม่ได้จบการศึกษา เป็นการกระทำที่ไม่สมควรและย่อมถูกลงโทษจากมาตรการทางสังคม ซึ่งกรณีที่ผู้ใดเห็นว่าตนเองไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการทำหน้าที่ของเจ้าพนักงานควรใช้การต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรมแถลงการณ์ ระบุต่อว่า ทั้งนี้คณะนิติศาสตร์ยืดมั่นในเจตนารมณ์ที่จะสอนและเผยแพร่กฎหมายให้ประชาชนไปใช้ในทางที่ถูกต้องเพื่อสร้างความเป็นธรรมให้สังคม หากสงสัยว่ามีบุคคลที่แอบอ้างว่าจบการศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สามารถขอตรวจสอบรายชื่อผู้สำเร็จการศึกษาได้ที่สำนักงานทะเบียนนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้