ไม่พร้อมอย่าเลี้ยง..."เชียร์"ไม่ทนน้องหมาโดนกัด

2018-05-16 14:20:38

ไม่พร้อมอย่าเลี้ยง..."เชียร์"ไม่ทนน้องหมาโดนกัด

หลังจากสาว เชียร์-ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์ ออกมาระบายถึงเหตุการณ์ที่สุนัขที่บ้านโดนสุนัขแถวบ้านกัดตนได้รับบาดเจ็บ จนสาวเชียร์ได้โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวว่า“ไม่เข้าใจเลยจริงๆ บ้านไหนๆ ก็แล้วแต่นะคะ ขอเถอะค่ะ การที่คุณรับดูแลชีวิตของสุนัขแล้ว ช่วยรับผิดชอบในการดูแลชีวิตของลูกๆ คุณด้วยนะคะ การจะปล่อยออกมาเดินนอกบ้านแบบทิ้งๆ ขว้างๆ ไม่ดูแลใกล้ชิด เป็นสิ่งที่ควรทำหรอคะ?

Advertisement


นี่ไม่ใช่ครั้งแรกนะคะที่ลูกๆบ้านเชียร์ได้แผลจากการมาเกาะรั้ว แล้วมีการเห่ากันกัดกัน ทั้งโดนกัดที่หน้า ครั้งนี้ก็โดนกัดที่เท้าอีกแล้ว! ... ช่วยดูแลอย่างใกล้ชิดด้วยเถอะค่ะ ขอร้องเลย หรือต้องให้ลูกๆของคุณต้องได้รับบาดเจ็บ รถชน หรือ ได้แผลใหญ่ๆกลับไปคุณถึงจะรู้สึกคะ ... ขอเถอะค่ะ ช่วยดูแลใส่ใจชีวิตๆนึงที่คุณรับมาดูแล และ ไม่สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นด้วยค่ะ ไม่ใช่ปล่อยปะละเลยไม่ใส่ใจแบบนี้ ถ้าคิดว่าจะเลี้ยงเขาได้ไม่ดี ก็อย่าเริ่มที่จะเลี้ยงเลยดีกว่าค่ะ”

Advertisement


งานนี้พอเจอสาวเชียร์เลยสอบถามถึงเรื่องนี้เจ้าตัวได้เปิดใจว่า

จริงๆ ประเด็นที่เราโพสต์ขอเท้าความก่อนว่า มีน้องหมาบ้านเราได้รับบาดเจ็บจากการที่น้องหมาบ้านอื่นมากระทำ เราไม่ได้รู้สึกอะไรกับน้องหมาเราเข้าใจธรรมชาติสัตว์เป็นเรื่องปกติ แต่เชียร์อยากจะฝากถึงผู้เลี้ยงดูเพราะเชียร์มีความรู้สึกว่า การที่จะปล่อยสุนัขที่คุณดูแลออกมาโดยที่ไม่มาติดตามหรือออกมาเดินดูความเรียบร้อยมันไม่ใช่ความรับผิดชอบที่ดี เพราะว่ามันไม่ใช่แค่อาการบาดเจ็บของสุนัขเราหรืออาการบาดเจ็บของสุนัขเขา แต่ประสบการณ์ส่วนตัวของเพื่อนเราเคยเกิดเหตุการณ์ว่าน้องหมาที่พันธุ์ใหญ่กว่าปล่อยออกมาแล้วไม่มีการมาดูแลใกล้ชิดและดุด้วยมันคล้ายๆ กัน แต่อันนั้นเขาออกมาคาบน้องหมาตัวเล็กจากรั้วบ้านจนเสียชีวิตเลย คือเราไม่ได้อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้นบ่อยๆ เราก็สงสารชีวิตสัตว์และเราก็อยากให้การรับผิดชอบร่วมกัน โดยเฉพาะรับผิดชอบต่อชีวิตสัตว์ที่คุณดูแล

Advertisement

ตัวเชียร์ส่วนตัวก็ยังไม่ได้คุยกับเขาแต่ที่บ้านมีไปคุยกับเขาเพราะเหตุการณ์ของทางบ้านเชียร์มันไม่ใช่ครั้งแรก อาจจะไม่ได้ถึงกับเสียชีวิตแต่มันก็คือการบาดเจ็บก็เลยอยากจะฝากทุกๆ บ้านที่มีน้องหมามาแล้วหรือเลี้ยงสัตว์ชนิดอื่นก็ตามดูแลเขาเถอะ คือเขาก็รักคุณและเชียร์ก็อยากให้คุณรักเขาเหมือนเขารักคุณ อันนี้เหมือนเราเป็นการตักเตือนนะเหมือนเราก็ทนไม่ได้จริงๆ เหมือนเอาเขามาแล้วไม่ได้ดูแลเต็มที่ก็เป็นการตักเตือนแล้วกันอีกฝั่งมีการรับชอบอะไรไหม?

Advertisementจริงๆ เราไม่เคยบอกอะไรเขา แต่ครั้งนี้เชียร์รู้สึกว่ามันบ่อยแล้วนะอย่าให้ถึงขนาดว่าสุนัขคุณออกไปวิ่งแล้วถูกรถชนจนเสียชีวิตเลยอันนี้คือฝากเตือนทุกๆ บ้าน

น้องหมาของเราอาการเป็นไงบ้าง?
อาการดีขึ้นแล้วไม่ได้หนักอะไร แต่ก็สำหรับไม้หมอนก็รักษาตามอาการตอนนี้ก็ดีขึ้นมาแล้ว ตอนนี้ไม่กังวลอะไรแล้วเราคือจริงๆ อย่างที่บอกอยากให้เรื่องนี้อาจจะดูเป็นเรื่องที่ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่แล้วต้องการให้มันไม่ต้องเกิดปัญหาใหญ่ไปกว่านี้แล้วอยากให้ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ แล้วก็อยากให้คำนึงถ้าไม่ได้พร้อมจะดูแลสุนัขก็ไม่ต้องเลี้ยงเลยดีกว่าไม่งั้นจะสร้างความเดือดร้อนให้ทั้งตัวคุณเอง ทั้งชีวิตน้องหมา และคนรอบข้างแล้วมันไม่ใช่เรื่องที่ดี