อื้อหือ..ภาพนู้ด “อาเมเดโอ โมดิกลิอานี” เคาะประมูล 5 พันล้าน!

2018-05-16 11:15:43

อื้อหือ..ภาพนู้ด “อาเมเดโอ โมดิกลิอานี” เคาะประมูล  5 พันล้าน!

Advertisement

ภาพนู้ดเลื่องชื่อของ "อาเมเดโอ โมดิกลิอานี" ถูกประมูลขายไปในราคาสุดแพงถึง 157.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แพงสุดเป็นอันดับ 4ผลงานภาพวาดระดับมาสเตอร์พีซของอาเมเดโอ โมดิกลิอานีช่ือ “Nu couche (sur le cote gauche)” (นูกูชซูร์กเลอโคเตโกช) หรือที่มีความหมายว่าคนเปลือยกายนอน (อยู่ทางฝั่งซ้าย) ถูกประมูลขายไปเมื่อวันจันทร์ด้วยราคา 157.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5 พันล้านบาท) ซึ่งเป็นราคาที่สูงที่สุดที่บริษัทซัทเธอบีส์เคยประมูลขายออกไป
ส่วนภาพของเพื่อนๆ โมดิกลิอานีทั้งเลโอนาร์โด ดา วินชีและปาโบล ปิกัสโซถูกประมูลขายออกไปในราคาที่แพงเป็นอันดับที่ 3 อย่างไรก็ตาม ภาพของโมดิกลิอานีที่ประมูลไปเมื่อวันจันทร์ยังแพ้ผลงานอีกชิ้นของศิลปินที่ประมูลจากบริษัทคริสตีส์ไปในราคา 170.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5.4 พันล้านบาท) เมื่อปี 2558


โมดิกลิอานีฟื้นเอาภาพวาดเปลือยกลับมาอีกครั้งในยุคสมัยใหม่ และก็เคยเป็นที่ตกตะลึงต่อสายตาประชาชนจนตำรวจต้องปิดการนิทรรศที่จัดครั้งแต่เมื่อปี 2460 โดยศิลปินชาวอิตาลีวาดภาพนู้ดแบบนอนหันหลังทั้งหมด 22 ชิ้นและแบบนั่งอีก 13 ชิ้นในช่วงระหว่างปี 2459 ถึง 2562 โดยผลงานส่วนมากจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ต่างๆ ทั้งพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่และพิพิธภัณฑ์เมโทรโปลิตันในนิวยอร์ก

ไซมอน ชอว์ ประธานฝ่ายศิลปะอิมเพรสชันนิสต์และสมัยใหม่ของซัมเธอบีส์กล่าวว่าภาพ “Nu couche (sur le cote gauche)” ฝังลึกไว้ซึ่งวัฒนธรรมและสะท้อนถึงการเปลี่ยนสถานะของผู้หญิงช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 “ภาพเปลือยนี้เป็นภาพของผู้หญิงที่มีสติ และมีความมั่นใจทางเพศ ไม่แอบมองมาอย่างห่างๆ แต่จ้องมาที่เราเลยตรงๆ”

ภาพ HECTOR RETAMAL / AFP