อิสราเอลยังปะทะเดือดปาเลสไตน์ ยิงดับเพิ่มอีก

2018-05-16 08:40:39

อิสราเอลยังปะทะเดือดปาเลสไตน์ ยิงดับเพิ่มอีก

ทหารอิสราเอลยังยิงผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์ เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ศพเมื่อวานนี้ ขณะผู้ประท้วงส่วนใหญ่เข้าร่วมพิธีศพของผู้เสียชีวิตจากเหตุนองเลือดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ชาวปาเลสไตน์ปะทะกับทหารอิสราเอลเมื่อวานนี้ ในเขตเวสต์แบงก์ และฉนวนกาซา หลังทหารอิสราเอลยิงชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 60 ราย ใกล้พรมแดนกาซา-อิสราเอล ระหว่างการประท้วงต่อต้านการเปิดสถานทูตสหรัฐในเยรูซาเลม โดยทหารอิสราเอลยิงชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 รายวานนี้ แม้ว่าการประท้วงจะน้อยกว่าเมื่อวันก่อน เนื่องจากผู้ประท้วงส่วนหนึ่งไปร่วมพิธีศพของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นองเลือดรุนแรงที่สุดในรอบหลายปีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ในฝั่งพรมแดนอิสราเอล พลแม่นปืนก็ยังประจำอยู่ตามจุดต่าง ๆ เพื่อหยุดความพยายามที่จะบุกข้ามรั้ว หากมีการประท้วงเกิดขึ้นอีก และมีการประจำการรถถังในพื้นที่ด้วยส่วนในกรุงเยรูซาเลม มีชาวปาเลสไตน์ รวมตัวประท้วง แต่ก็ถูกสลายโดยตำรวจและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของอิสราเอล นอกจากนี้ นักเคลื่อนไหวเรียกร้องสันติภาพของอิสราเอล ก็จัดประท้วงต่อต้านการเข่นฆ่าชาวปาเลสไตน์ ที่บริเวณหน้าบ้านพักของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล

Advertisement
ในช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวปาเลสไตน์จัดการประท้วงบริเวณพรมแดนกาซา เรียกร้องการเข้าถึงที่ดินของครอบครัว หรือบ้านเรือนที่สูญเสียให้กับอิสราเอล เมื่ออิสราเอลตั้งประเทศในสงครามตะวันออกกลาง พ.ศ. 2491 ซึ่งอิสราเอลปฏิเสธข้อเรียกร้องดังกล่าว เนื่องจากหวาดกลัวว่าจะสูญเสียประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวยิว

เจ้าหน้าที่แพทย์ปาเลสไตน์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ มีชาวกาซา 107 รายเสียชีวิต ตั้งแต่เริ่มการประท้วง และมีผู้บาดเจ็บเกือบ 11,000 คน ในจำนวนนี้ ถูกยิงด้วยกระสุนจริงประมาณ 3,500 ราย ส่วนชาวอิสราเอลไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

Advertisement