โสมแดงยกเลิกคุยโสมขาว ฉุนยังดื้อซ้อมรบกับสหรัฐ

2018-05-16 07:20:17

โสมแดงยกเลิกคุยโสมขาว ฉุนยังดื้อซ้อมรบกับสหรัฐ

Advertisement

เกาหลีเหนือเอือมการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐ ประกาศยกเลิกการเจรจาเจ้าหน้าที่ระดับสูงกับเกาหลีใต้ และยังตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐในสิงคโปร์เดือนหน้าด้วยเกาหลีเหนือแถลงว่า เกาหลีเหนือยกเลิกการเจรจาเจ้าหน้าที่ระดับสูงกับเกาหลีใต้ ที่มีกำหนดขึ้นในบ่ายวันนี้ เนื่องจากไม่พอใจการซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐและเกาหลีใต้ ซึ่งเกาหลีเหนือบอกว่า เป็นการกระทำที่ขัดต่อแนวโน้มความสัมพันธ์ที่อบอุ่นระหว่าง 2 เกาหลี สำนักข่าวกลางของทางการเกาหลีเหนือ เคซีเอ็นเอ ยังตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับชะตากรรมของการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ว่าจะเดินหน้าต่อตามกำหนดในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ ที่สิงคโปร์หรือไม่

กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ ซึ่งดูแลเรื่องความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ แถลงเมื่อวานนี้ว่า การประชุมระหว่างเจ้าหน้าที่ 2 เกาหลีในวันนี้ มีกำหนดขึ้นเพื่อมุ่งเน้นเดินหน้าตามปฏิญญาจากการประชุมสุดยอดระหว่างนายคิม กับประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา ในหมู่บ้านปันมุนจอม เขตปลอดทหารบริเวณพรมแดน 2 เกาหลี ซึ่งรวมทั้งคำมั่นสัญญาในการยุติสงครามเกาหลีอย่างเป็นทางการ และปลดอาวุธนิวเคลียร์ให้หมดไปจากคาบสมุทรเกาหลี

เคซีเอ็นเอ เรียกการซ้อมรบโจมตีทางอากาศภายใต้รหัส “แม็กซ์ ธันเดอร์” ระหว่างสหรัฐและเกาหลีใต้ ซึ่งมีเครื่องบินรบล่องหน และเครื่องบินทิ้งระเบิด บี-52 ร่วมด้วย ครั้งนี้ว่า เป็นการ “ยั่วยุ” และบอกว่า เปียงยางไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากล้มเลิกการเจรจา