เที่ยววิถีชุมชน ชมบ้านเก่า 100 ปีที่ "บ้านบุ่ง"

2018-05-15 16:50:05

เที่ยววิถีชุมชน ชมบ้านเก่า 100 ปีที่ "บ้านบุ่ง"

Advertisement

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพิษณุโลก ร่วมกับ อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก จัดทำแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนแบบยั่งยืน ที่บ้านบุ่ง ต.ศรีภิรมย์ อ.พรหมพิราม ชวนสัมผัสวิถีชีวิตของคนในชุมชนที่น่าสนใจ พักผ่อนนอนโฮมสเตย์ แวะชมบ้านไม้เก่าแก่อายุกว่า 100 ปี

นายสุริยา หาญไพบูลย์ นายอำเภอพรหมพิราม พร้อมนางจิรารัตน์ มีงาม ผอ.ททท.สำนักงานพิษณุโลก ลงพื้นที่บ้านบุ่ง ต.ศรีภิรมย์ อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก เพื่อทำแผนการท่องเที่ยว ซึ่งที่นี่นับเป็นหนึ่งชุมชน ที่ ททท.สำนักงานพิษณุโลก จัดทำแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนแบบยั่งยืนขึ้น เนื่องจากชุมชนบ้านบุ่งแห่งนี้ มีวิถีชีวิตที่น่าสนใจ ยึดพระราชดำรัสเศรษฐกิจพอเพียง คนในชุมชนปลูกพืชผักสวนครัวไว้กินสำหรับครัวเรือน มีชีวิตความเป็นอยู่อย่างพี่อย่างน้อง พึ่งพาอาศัยกัน ตั้งแต่ตั้งชุมชนมาเป็นเวลาช้านาน กลายเป็นชุมชนเข้มแข็ง น่าท่องเที่ยวและสัมผัส นอกจากนี้ยังมีการนำเอาธนาคารขยะมาใช้กับชุมชน เพื่อให้ชุมชนปลอดขยะ หน้าบ้านน่ามอง จนได้ชื่อว่าเป็นชุมชนสะอาดแห่งหนึ่ง รวมทั้งเป็นชุมชนที่มีความปลอดภัยด้วย

นอกจากนี้ชุมชนบ้านบุ่ง ยังมีโฮมสเตย์ของชุมชนที่รอคอยนักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวชุมชนบ้านบุ่ง ต.ศรีภิรมย์ อ.พรหมพิราม แห่งนี้อีกด้วย ซึ่งโฮมสเตย์ที่นี่ สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ถึง 25 หลังด้วยกัน แต่ที่น่าสนใจคือบ้านของคุณป้าทองชุบ มาจันทร์ ซึ่งเป็นบ้านไม้เก่าแก่ อายุกว่า 100 ปี ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมานอนพักและชมความงามของบ้านไม้ที่ทรงคุณค่าและเก่าแก่ ซึ่งถือว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์และมีขนาดใหญ่ โดยมีเสาบ้านถึง 54 ต้น 


แท็กที่เกี่ยวข้อง