รวบครบแล้ว! 3 นักโทษหนี ขณะคุมตัวมาศาล

2018-05-15 15:10:08

รวบครบแล้ว! 3 นักโทษหนี ขณะคุมตัวมาศาล

Advertisement

ตำรวจเชียงใหม่ตามรวบ 3 นักโทษหลบหนีขณะคุมตัวมาฝากขังที่ศาล จ.เชียงใหม่ได้ครบทั้งหมดแล้ว สารภาพสำนึกผิด เสียใจที่คิดหลบหนี

จากกรณีเมื่อช่วงเช้าวันที่ 14 พ.ค.61 ที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ นำตัวนายจรัญ แซ่ผ่ง อายุ 24 ปีอยู่บ้านเลขที่ 675 หมู่ 10 ต.หนองบัว อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ผู้ต้องหาที่ถูกจับคดียาบ้า 12 เม็ด ส.ต.อรุณ แปงแลกู่ อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35 หมู่ 13 ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงใหม่ผู้ต้องหาที่ถูกจับข้อหามีเฮโรอีนจำนวน 1 กรัม และนายวรวุฒิ แซ่หยี อายุ 20 ปีอยู่บ้านเลขที่ 31/1 หมู่ 12 ต.แม่งอน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ผู้ต้องหาที่ถูกจับข้อหาเสพยาบ้า พาตัวไปส่งศาลจังหวัดเชียงใหม่ แต่ผู้ต้องหาทั้ง 3 คนทำการสะเดาะกุญแจ แล้วอาศัยจังหวะตำรวจเผลอวิ่งหลบหนี ก่อนที่ตำรวจจะตามรวบตัวได้ครบทั้งสามคนตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 15 พ.ค.61 พ.ต.อ.ปิยะพันธุ์ ภัทรพงศ์สิทธุ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ได้นำตัว ส.ต.อรุณ แปงแลกู่ อายุ 35 ปี นายจรัญ แซ่ผ่ง อายุ 24 ปี และ นายวรวุฒิ แซ่หยี อายุ 20 ปี สามผู้ต้องหาหลบหนีการควบคุมขณะนำตัวฝากขังศาลจังหวัดเชียงใหม่ ออกจากห้องควบคุม สภ.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ไปสอบสวนพร้อมแจ้งข้อหาร่วมกันหลบหนีการควบคุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินคดีเพิ่มอีกหนึ่งข้อหา
ด้าน ส.ต.อรุณ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ไม่ได้เตรียมการหลบหนีมาล่วงหน้า แต่เป็นเพราะเพื่อนผู้ต้องหากำลังสะเดาะกุญมือให้ขณะอยู่บนรถ ที่เลือกหนีแทนขึ้นศาลก็เพราะไม่เคยถูกจับกุมมาก่อน กลัวว่าอยู่ในคุกจะลำบาก หลังจากวิ่งหลบหนีออกมาจากศาล ได้นั่งจักรยานยนต์รับจ้างไปเอารถจักรยานยนต์ของคนรู้จักที่จอดไว้บริเวณหลังเทศบาลตำบลสุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ ขี่หลบหนีไปอย่างไม่มีจุดหมาย จนถูกตำรวจตามจับได้ใกล้กับค่ายทหาร ป.พัน 7 ในช่วงเย็นวันเดียวกัน

ขณะที่นายจรัล บอกว่า หลังถูกจับไม่มีญาติมาประกันตัว ทำให้กลัวจะต้องไปเจอสิ่งเลวร้ายในคุก ทำให้เลือกหลบหนี โดยนั่งรถโดยสารไปกับนายวรวุฒิ ไปลงที่ปากทางแม่มาลัย อ.แม่แตง จากนั้นได้เดินเท้าขึ้นไปที่บ้านห้วยกุ๊บกั๊บและเดินต่อเข้าไปซ่อนตัวอยู่ในป่าลึกบริเวณบ้านขุนสถาน ที่อยู่ติดกับบ้านห้วยกุ๊บกั๊บ กระทั่งถูกตำรวจบุกเข้าจับกุมได้ ขณะที่นอนหลบอยู่ในป่า ตลอดทั้งคืนต้องอยู่อย่างหวาดผวา กลัวถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญ จนตัดสินใจว่าจะหาเงินมาประกันตัวและเข้ามอบตัวกับตำรวจ แต่ก็มาถูกจับเสียก่อน

ส่วนนายวรวุฒิ ให้การรับสารภาพว่า สำนึกผิดและเสียใจที่คิดหนี เพราะมาทราบภายหลังว่าคดีของตนเองแค่เสพยาเสพติด อาจถูกส่งตัวไปบำบัดเท่านั้น แต่เมื่อหนีและถูกจับก็ต้องมาติดคุกเพราะคดีหลบหนีแทน 

พ.ต.อ.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ผู้ต้องหาทั้งสามจะถูกดำเนินคดีเพิ่มในข้อหาร่วมกันหลบหนีการควบคุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีปรับไม่เกิน 10,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ขณะที่ผู้ต้องหาอีกรายหนึ่งที่เป็นคนลงมือสะเดาะกุญแจ แต่กุญแจที่ล็อคตัวเองไว้ไขไม่ได้ จึงไม่ได้หลบหนีไปด้วยในวันนั้น จะถูกแจ้งข้อหาเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน ส่วนคลิปที่นำมาใช้ในการสะเดาะกุญแจ ทราบว่าผู้ต้องหารายนี้แอบหยิบจากโต๊ะทำงานของพนักงานสอบสวนขณะถูกสอบปากคำ สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อาจเป็นเพราะขณะเกิดเหตุมีผู้ต้องหาที่ถูกคุมตัวส่งศาลในคราวเดียวกันมากถึง 17 คน ทำให้เจ้าหน้าที่ที่มีน้อยอาจดูแลไม่ทั่วถึง อย่างไรก็ตามตำรวจที่รับผิดชอบผู้ต้องหาขณะเกิดเหตุได้ถูกตั้งคณะกรรมการสอบทางวินัย หากพบว่าบกพร่องหละหลวมก็จะถูกลงโทษตามระเบียบราชการ พร้อมกำชับไปยังทุกโรงพักให้เพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมผู้ต้องหาแท็กที่เกี่ยวข้อง