อันตราย! เห็ดต้นฤดูฝน หาม 3 หนุ่มส่ง รพ.

2018-05-15 12:40:10

อันตราย! เห็ดต้นฤดูฝน หาม 3 หนุ่มส่ง รพ.

หาม 3 หนุ่ม ส่ง รพ. หลังกินเห็ดมีพิษแพ้รุนแรง เตือนอันตรายเห็ดต้นฝนกินแล้วอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน่วยกู้ชีพศูนย์นเรนทร รับแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือผู้ป่วยสงสัยกินอาหารที่มีพิษร้ายแรง จึงรีบส่งรถกู้ชีพออกให้การช่วยเหลือ ในพื้นที่ ต.นาโพธิ์ อ.สวี จ.ชุมพร แต่ สวนทางกับรถของชาวบ้านที่นำตัว ผู้ป่วยส่ง รพ.สวี แล้ว จึงรีบติดตามอย่างใกล้ชิด หากผู้ป่วยมีอาการหนักจะได้ช่วยเหลือทันท่วงที

ที่หน้าห้องฉุกเฉินรพ.สวี อ.สวี จ.ชุมพร ญาตินำผู้ป่วยเป็นชาย 3 คนประกอบด้วย นายปิยะพจน์ พิมาน อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 106/3 หมู่ 8 ต.นาโพธิ์ อ.สวี จ.ชุมพร นายณัฐวุฒิ สุขเจริญ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 103/5 หมู่ 8 ต.นาโพธิ์ อ.สวี จ.ชุมพร และนายยุทธพงศ์ นุ้ยแท่น อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 61 หมู่ 8 ต.นาโพธิ์ อ.สวี จ.ชุมพร ทั้งหมดมีอาชีพเป็นชาวสวน มีอาการไม่รู้สึกตัวและมีอาการอ่อนเพลียหมดแรง ถูกส่งเข้าไปในห้องฉุกเฉินเพื่อให้แพทย์พยาบาลช่วยเหลือเป็นการด่วน เบื้องต้นแพทย์ได้ทำการล้างพิษในร่างกาย เมื่อทราบว่า คนทั้ง3 น่าจะกินเห็ดมีพิษเข้าไปซึ่งยังไม่ทราบชนิด

Advertisement
จากการสอบถามนางปัญจมาศ มากสวี อายุ 39 ปี พี่สาวนายปิยะพจน์ เล่าให้ฟังว่า น้องชายและผู้ป่วยคนอื่นๆซึ่งเป็นเครือญาติกันทั้งหมดได้เข้าป่าหาแมลงพลัดมาขายตามตลาดนัดเป็นประจำทุกวัน แต่ครั้งนี้ได้ไปพบเห็ดชนิดหนึ่งซึ่งคล้ายกับเห็ดไข่นก โดยมีลักษณะเป็นดอกสีขาวแต่มีผิวมันต่างจากเห็ดไข่นก หลังจากเก็บมาแล้ว ในเช้าวันนี้ นางสถาพร สุขเจริญ อายุ 45 ปี มารดาของนายยุทธพงศ์ฯ หนึ่งในผู้ป่วย ได้นำเห็ดไข่นกและเห็ดไม่ทราบชนิดที่เก็บมา เอามาผัดให้กิน

หลังจากนั้นเมื่อผ่านไปได้หลาย ชม.ไม่นานเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน ทั้ง 3 ราย แต่ทั้งหมดก็ พยายามอดทนไม่ยอมไป รพ. มี 1 รายที่กินเห็ดเข้าไปไม่เยอะรู้ตัวว่ากินเห็ดมีพิษเข้าไปแล้วจึงรีบกินน้ำมะพร้าวจำนวนหนึ่งจึงรอดพ้นอาการพิษไปได้ ส่วนผู้ป่วยอีก 3 ราย อาการกำเริบหนักขึ้นจนต้องเรียกรถพยาบาล แต่ชาวบ้านที่พบเห็น รีบนำขึ้นรถส่วนตัวเพื่อส่ง รพ.สวี ล่าสุดมีอาการน่าเป็นห่วงหมดสติไม่รู้สึกตัว แพทย์จึงจำเป็นต้องส่งตัวรักษาต่อที่ รพ.ชุมพรเขตอุดมศักดิ์ต่อไป

Advertisement
อย่างไรก็ตาม แพทย์กล่าวเตือนว่า ในช่วงต้นฤดูฝน เป็นช่วงที่มีเห็ดขึ้นงอกงามอย่างรวดเร็ว เห็ดบางชนิด จะดูคล้ายๆ กันกับเห็ดที่เรารู้จักว่ากินได้ ควรใช้ความระมัดระวังในการกินเห็ดมากขึ้น โดยเฉพาะเห็ดในป่าที่อาจมีพิษ เป็นอันตรายถึงตายได้


แท็กที่เกี่ยวข้อง