ผวา..อีโบลากลับมาระบาดในคองโกอีกครั้ง

2018-05-15 10:05:49

ผวา..อีโบลากลับมาระบาดในคองโกอีกครั้ง

Advertisement

ไวรัสมรณะ อีโบลา กลับมาระบาดในคองโกอีกครั้ง มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย และติดเชื้อ 11 ราย หวั่นระบาดรุนแรงในเมืองใหญ่ ฮูส่งวัคซีนในขั้นทดลอง ไปฉีดให้ประชาชน

โรคอีโบลา กลับมาระบาดในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกอีกครั้ง โดยกระทรวงสาธารณสุขคองโก ประกาศยืนยันผู้เสียชีวิตรายแรกในการระบาดครั้งใหม่ และมีผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะนี้แล้ว 11 ราย ซึ่งรวมทั้งเจ้าหน้าที่แพทย์ด้วย 3 ราย ขณะที่ เทโดรส อัดฮานอม เกเบรเบซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก หรือฮู (WHO) เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า ฮูกำลังเตรียมพร้อมรับมือการระบาดของอีโบลาครั้งเลวร้ายที่สุดในพื้นที่ชนบทห่างไกลของคองโก ซึ่งรวมทั้งการระบาดในเมืองสำคัญด้วย ได้ส่งเจ้าหน้าที่พร้อมวัคซีนทดลองป้องกันอีโบลาไปยังคองโกแล้ว โดยจะมีการเริ่มฉีดวัคซีนในวันจันทร์นี้ วัคซีนพัฒนาขึ้นโดยบริษัทเมิร์ค ในปี 2559 ได้ทดลองใช้กับมนุษย์และพิสูจน์แล้วว่า ปลอดภัยและได้ผลดี แต่ก็เป็นแค่การทดลอง และยังไม่ได้รับใบอนุญาต นอกจากนี้ ยังต้องเก็บไว้ในอุณหภูมิ ลบ 60-80 องศาเซลเซียสด้วย ซึ่งก็สร้างความท้าทายอย่างมากต่อการขนย้ายและเก็บรักษาเทโดรสเดินทางไปยังคองโกเมื่อสุดสัปดาห์และบินไปยังพื้นที่ห่างไกล ที่มีการระบาดของอีโบลา ซึ่งมีเพียงมอเตอร์ไซค์ หรือเฮลิคอปเตอร์เท่านั้นที่เข้าถึง เขาชื่นชมรัฐบาลคองโก ซึ่งรวมทั้งประธานาธิบดีโจเซฟ กาบิลา ที่เขาได้พบระหว่างอยู่ในพื้นที่
เทโดรส แถลงข่าวในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ว่า เขาหวังว่าคองโกจะไฟเขียวภายในไม่กี่วันนี้ เพื่อให้มีการฉีดวัคซีนทดลอง แต่ก็เตือนว่ายามีความยุ่งยากในการใช้ และไม่ใช่เป็นยาวิเศษ ขณะนี้ มีความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดในเมืองเอ็มบันดากา มีใหญ่ที่มีประชากรประมาณ 1 ล้านคน