แม่ขอบคุณบัตรทองผ่าตัดหัวใจลูกอายุ 15 วัน ปัจจุบัน 10 ขวบ

2018-05-15 10:35:02

แม่ขอบคุณบัตรทองผ่าตัดหัวใจลูกอายุ 15 วัน ปัจจุบัน 10 ขวบ

Advertisement

“แม่น้องมาร์ค” ผู้ป่วยผ่าตัดหัวใจเมื่ออายุ 15 วันตามโครงการผ่าตัดหัวใจ 8,000 ดวง เฉลิมพระเกียรติ 80/84 พรรษา ระบุหากไม่มีระบบนี้ ไม่รู้นำเงินที่ไหนมารักษา เผยหลังการผ่าตัด มีสุขภาพดีและใช้ชีวิตได้ปกติทั่วไป อยากให้ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติอยู่ต่อไปน.ส.สุธาลิณี ศรีแก้ว แม่ของ ด.ช.ญาณากร ชุ่มเย็น หรือ “น้องมาร์ค” กล่าวว่า น้องมาร์คได้รับการผ่าตัดหัวใจภายใต้โครงการผ่าตัดหัวใจ 8,000 ดวง เฉลิมพระเกียรติ 80/84 พรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ปี 2549-2550 ที่ดำเนินการโดยสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) มูลนิธิแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (พอ.สว) และกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงโรงพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชน ขณะนั้นน้องมาร์คอายุเพียง 15 วัน แต่มีอาการวิกฤตจึงได้รีบนำส่งเข้าที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชชินี คุณหมอที่รักษาแจ้งว่าต้องผ่าตัดหัวใจด่วน เพราะตรวจพบภาวะเส้นเลือดหัวใจตีบ และได้นำเข้าโครงการผ่าตัดหัวใจ 8,000 ดวง เนื่องจากการผ่าตัดหัวใจมีค่าใช้จ่ายที่สูงมาก

ทั้งนี้จากการที่น้องมาร์คได้รับการรักษาภายใต้โครงการดังกล่าว ช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย ซึ่งส่วนตัวมองว่าหากไม่มีระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ในขณะนั้นคงไม่รู้จะมีเงินนำมาจ่ายค่าผ่าตัดเพื่อรักษาน้องมาร์คหรือไม่ และคงต้องใช้เงินจำนวนมาก

“จากการที่น้องมาร์คได้รับผ่าตัดหัวใจในวันนั้น วันนี้น้องมาร์คอายุ 10 ปี แล้ว มีสุขภาพดีแข็งแรงเหมือนเด็กทั่วไป สามารถเรียนได้ เล่นกีฬาได้ ทั้งว่ายน้ำและเล่นบอล เรียกว่าใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพียงแต่ยังคงต้องมีการนัดตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี ส่วนตัวมองว่าระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเป็นระบบที่ดีและอยากให้มีอยู่ต่อไป” น.ส.สุธาลิณี กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง