เตรียมปักธงเขียว5 จุด แสดงสัญลักษณ์รื้อบ้านพัก

2018-05-14 16:00:39

เตรียมปักธงเขียว5 จุด  แสดงสัญลักษณ์รื้อบ้านพัก

Advertisement

เตรียมปักธงเขียวขนาดใหญ่ 5 จุดสำคัญเมืองเชียงใหม่ แสดงสัญลักษณ์จนกว่าจะมีการรื้อบ้านพัก และหากท่านนายกฯ ประยุทธ์ มาประชุม ครม.ที่เชียงใหม่ พร้อมเข้าต้อนรับ และคาดว่าน่าจะมีข่าวดีสำหรับคนเชียงใหม่

จากกรณีปัญหาบ้านพักตุลาการที่สร้างอยู่บริเวณเชิงดอยสุเทพ ใน ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หลังมีการแต่งตั้งคณะทำงานฟื้นฟูสภาพแวดล้อม และคณะทำงานเพื่อดำเนินการกับสิ่งก่อสร้างเพื่อให้พื้นที่กลับมาเป็นป่าสมบูรณ์ดังเดิม โดยมีหน่วยงานภาครัฐ และตัวแทนเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพเป็นคณะทำงานร่วม กระทั่งต่อมาวันที่ 10 พ.ค. ทางเจ้าหน้าที่ธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านที่ดิน เข้าไปรังวัดบ้านพักและอาคารชุดในพื้นที่บ้านพักศาลอุทธรณ์ภาค 5 เพื่อจะกันเขตแนวพื้นที่ ซึ่งจะเริ่มฟื้นฟูและปรับโครงสร้างสิ่งก่อสร้างในอนาคต

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ที่โรงเรียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ , นายชัชวาลย์ ทองดีเลิศ , นางสาวลักขณา ศรีหงส์ , นางคำศรีดา แป้นไทย พร้อมด้วยกลุ่มเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ และกลุ่มเครือข่ายต่างๆ รวม 52 องค์กรเครือข่าย ได้เข้าร่วมประชุมติดตามสถานการณ์และวางแผนการขับเคลื่อนแนวทางการแก้ไขปัญหาบ้านพักตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5
นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ กล่าวว่า วันนี้ได้นัดองค์กร 52 องค์กรมาพูดคุยเพื่อสรุปแนวทางว่าที่ผ่านมาเราได้ทำอะไรไปบ้าง แล้วขั้นตอนตรงนี้ก็สำคัญก่อนที่จะมีการตั้งคณะกรรมการจัดการฟื้นฟูป่าและคณะกรรมการจัดการกับสิ่งปลูกสร้าง จึงได้มาคุยกับทางเครือข่ายฯ ว่า ได้ดำเนินการถึงไหนแล้ว และจะดำเนินการต่อไปอย่างไร ซึ่งจะมีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ในวันที่ 27 พ.ค. ที่จะมีการปลูกป่า ประเพณีเดินขึ้นดอยเนื่องในวันวิสาขบูชา และประเพณีเลี้ยงดงปู่แสะย่าแสะ มีกิจกรรมต่อเนื่อง เพราะอยากจะเร่งรัดให้เรื่องนี้เร็วขึ้น ต้องการความชัดเจน ต้องการโรดแมพจากคณะกรรมการว่า เมื่อไหร่เราจะได้ยินคำว่า "รื้อ" สิ่งก่อสร้างลงมาสักที ตอนนี้เรายังยืนยันเจตนารมณ์เดิมว่า บ้านพัก 45 หลัง และอาคารชุด 9 หลัง ที่รุกล้ำแนวป่าดั้งเดิมลงมา อย่างไรก็ต้องรื้อลงมาให้ได้ แต่ช่วงนี้เราได้เจรจากับท่านสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าจะมีคณะกรรมการร่วมทั้งสองฝ่าย ตรงนี้เราก็เคารพว่าจะต้องดำเนินการเจรจาก่อน ถึงแม้ว่าช้า เราไม่สามารถดำเนินการเร็วเนื่องจากต้องไปหาข้อกฎหมายที่จะมารื้อได้อย่างถูกต้อง แต่ชาวเชียงใหม่ยืนยันว่าจะต้องรื้อเพื่อนำแนวป่ากลับคืนมาดังเดิม ตามคำของท่าน รมต.สุวพันธ์ ที่ว่าจะคืนผืนป่าให้กลับเป็นป่าสมบูรณ์ดังเดิม

ตอนนี้เราให้กรอบเวลาสำหรับรัฐบาลเรื่องของการแต่งตั้งคณะกรรมการและอนุกรรมต่างๆ ทั้ง 2 ชุด ภายในสิ้นเดือน พ.ค.นี้ ควรจะเรียบร้อย ตอนนี้ก็ผ่านมา 1 อาทิตย์แล้ว ก็เข้าใจว่าติดวันหยุด เราเข้าใจว่าระบบราชการอาจจะช้า ซึ่งเราจะใจเย็นรอ แต่ชาวเชียงใหม่และทางเครือข่ายฯ จับตาดูเรื่องเวลาตรงนี้อยู่ อยากให้ดำเนินการอย่างรวดเร็ว อย่าใช้ระบบราชการกับกรณีนี้เลยต่อจากนี้ทางเครือข่ายฯ ก็ตกลงกันว่าจะมีการปักธงสีเขียวขนาดใหญ่ตามจุดสำคัญของเมืองเชียงใหม่ จำนวน 5 จุด ที่บริเวณสะพานนวรัฐ สถานีรถไฟ และตามจุดต่างๆ เพื่อแสดงสัญลักษณ์ว่าชาวเชียงใหม่จับตาดูอยู่ ตราบใดที่ไม่มีการรื้ออาคารเหล่านี้ลงมา ธงสีเขียวเหล่านี้ก็จะปักสถิตอยู่บนยอดเสาต่อไป และเราหวังว่าวันที่ 18 มิ.ย. นี้ ที่จะมีการส่งมอบจากผู้รับเหมาให้กับทางศาล คงจะมีการส่งมอบตรงเวลา คงไม่มีการเลื่อนเวลาอีก แต่ถ้ายังไม่จบตรงนี้ ทางเครือข่ายก็จะประชุมกันอีกครั้งว่าจะหาแนวทางแก้ไขอย่างไร ส่วนเรื่องการห่วงว่าจะมีการยื้อเวลาหรือไม่นั้น ก็มีห่วงบ้าง เพราะตั้งแต่มีการเคลื่อนไหวใหญ่ในวันที่ 29 เม.ย. ที่ผ่านมา มติของชาวเชียงใหม่คือ อยากให้ "รื้อ เตขว้าง" แต่พอมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมา ก็เข้าใจว่าต้องใช้เวลาในการดำเนินการ แต่จะมุ่งมั่นทำให้การดำเนินการตรงนี้สำเร็จให้ได้ แม้ว่าที่ผ่านมาจะถูกโจมตีมาหลายรูปแบบ เรายังยืนหยัดและสู้ตลอด เพราะเราไม่ได้ทำเพื่อส่วนตัวแต่ทำเพื่อส่วนรวมของคนเชียงใหม่และคนทั้งประเทศ ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีถอยแน่นอน

กรณีของวันที่ 27 พ.ค. ที่จะมีการปลูกป่าฟื้นฟูในเขตพื้นที่ของบ้านพักศาลนั้น ทางกองทัพเป็นผู้ดำเนินการ และออกประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมาร่วมปลูกป่าแล้ว หากทางศาล ไม่อนุญาตให้เข้าไปปลูกป่าก็คงไม่รู้จะพูดอย่างไร เพราะทุกคนก็พร้อมที่จะเข้าไปเยี่ยมชมหมู่บ้านป่าแหว่งแห่งนี้ ซึ่งจะเข้าไปปลูกป่าในส่วนที่ปลูกได้ ในส่วนที่ปลูกไม่ได้ก็ไม่เป็นไร และทราบว่า อาคารชุดทั้งหมด 14 หลัง มีการส่งมอบแล้ว ก็คงจะปลูกในเขตอาคารชุด ไม่ขึ้นไปถึงบ้าน 45 หลังที่กำลังก่อสร้าง ซึ่งประชาชนก็พร้อมใจกันและเฝ้ารอที่จะไปร่วมปลูกป่า ก่อนที่หน้าฝนจะมา และมีบางส่วนที่จะไปทำฝายชะลอน้ำ ซึ่งคิดว่าในวันดังกล่าวคงไม่มีปัญหา

ส่วนกรณีที่ท่าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะมาประชุม ครม.สัญจร ที่จังหวัดเชียงใหม่ ทางเครือข่ายฯ ก็กำลังประชุมกันว่าชาวเชียงใหม่จะต้อนรับท่านนายกฯ อย่างไร และท่านมาก็คงจะมีข่าวดีสำหรับคนเชียงใหม่แท็กที่เกี่ยวข้อง