แค่มือฝังชิป ชีวิตก็ไฮโซไม่รู้จบ

2018-05-14 15:30:11

แค่มือฝังชิป ชีวิตก็ไฮโซไม่รู้จบ

Advertisement

ชาวสวีเดนหันหน้าเข้าหาเทคโนโลยีฝังชิปจิ๋วบรรจุข้อมูลส่วนตัวมากมายไว้ในมือ ไม่ต้องพกของให้ยุ่งยากเพราะข้อมูลทุกอย่างอยู่ในนั้นแล้ว แม้แต่ตั๋วรถไฟเที่ยวต่อไปของคุณชิปชนาดจิ๋วเท่าเม็ดข้าวแต่สามารถบรรจุคลังข้อมูลด้านต่างๆ ในชีวิตของคุณเอาไว้จำนวนมาก โดยเจ้าไมโครชิปจิ๋วนี้ที่ถูกฝังลงไปใต้ผิวหนังของคุณจะถูกใช้แทนตั๋วรถไฟ แทนกุญแจ และแทนบัตรเครดิตทั้งหมด ถึงแม้ว่าอาจจะดูเป็นสังคมออร์เวลชวนขนลุกนิดหน่อย แต่ชาวสวีเดนที่ตื่นเต้นกับเทคโนโลยีและเลือกความสะดวกสบายมาก่อนความกังวลว่าอาจถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ


การฝังชิปนี้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2558 แต่ขณะนั้นยังถูกเก็บเป็นความลับทั้งในสวีเดนและหลายๆ ประเทศ โดยอุลริลกา เซลซิง หญิงสาววัย 28 ปีเป็นหนึ่งในชาวสวีเดน 3,000 คนที่เลือกฝังไมโครชิปลงในมือของเธอเพื่อทดลองใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่ เธอใช้มือฝังชิปแตะแทนบัตรเข้าที่ทำงานที่มายด์แชร์ บริษัทสื่อของสวีเดน และเล่าว่า “มันสนุกที่ได้ลองอะไรใหม่ๆ และดูว่ามันจะทำให้ชีวิตของคนๆ หนึ่งสะดวกสบายขึ้นมากขนาดไหนในอนาคต”

เซลซิงเล่าให้ฟังว่าชิปอันนี้กลายเป็นกระเป๋าสตางค์ก็ได้ เป็นบัตรเข้ายิมก็ได้ และหากอยากจะจองตั๋วรถไฟก็สามารถใช้ชิปอันนี้แทนตั๋วได้ด้วย โดยการรถไฟแห่งชาติสวีเดนจะสแกนข้อมูลลายนิ้วมือของคุณลงไปบนชิปหลังจากที่คุณจองตั๋วและลงทะเบียนชิปนี้ทางออนไลน์ ซึ่งมีผู้จองตั๋วโดยใช้ชิปนี้ราว 130 คนแล้วในปีนี้

เซลซิงไม่กังวลเรื่องการถูกแฮ็กหรือการเฝ้าดูจากทางการ เธอบอกว่า “ฉันไม่คิดว่าเทคโนโลยีตอนนี้พัฒนาไปไกลพอที่จะแฮ็กชิปได้ แต่ในอนาคตก็ไม่แน่” ขณะที่เบน ลิบเบอร์ตัน นักจุลชีววิทยาจากแม็กซ์ไอวีเตือนว่าการฝังชิปอาจทำให้เกิดการติดเชื้อหรือส่งผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกัน และสิ่งที่อันตรายที่สุดคือข้อมูลบนชิป

ภาพ Jonathan NACKSTRAND / AFP