เลาะเทศกาลหนังเมืองคานส์ รู้จักนักแสดงสาวแดนมุสลิม เดินพรมแดงครั้งแรก

2018-05-14 21:50:46

เลาะเทศกาลหนังเมืองคานส์ รู้จักนักแสดงสาวแดนมุสลิม เดินพรมแดงครั้งแรก

Advertisement

ลัดเลาะรอบโลกวันนี้ ผมจะพาทุกท่านไปที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ครั้งที่ 71 ณ ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งมีดาราสาวไทยของเราไปร่วมเฉิดฉายอยู่บนพรมแดง กระทบไหล่ดาราระดับโลกหลายคน เราไปคุยกันเบา ๆ พร้อมกับชมความสวยและความงาม ของนักแสดงสาวนางหนึ่ง เพื่อความชุ่มฉ่ำหัวใจของใครหลาย ๆ คนกันครับจะว่าไปแล้วก็แทบไม่ได้มีอะไรใหม่ ๆ สำหรับซุป'ตาร์หลายคนจากทั่วโลกที่ได้มีโอกาศได้ร่วมเดินพรมแดง โดยไปในฐานะที่เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ ของลอรีอัล ปารีส บริษัทผู้ผลิตสินค้าเสริมความงามระดับโลก ซึ่งเป็นสปอนเซอร์หลักอย่างเป็นทางการของเทศกาลหนังเมืองคานส์ แต่สำหรับปีนี้ นับเป็นครั้งแรกที่ลอรีอัล ปารีส ได้ส่งดาราสาวซูเปอร์สตาร์จากปากีสถาน เข้าร่วมโชว์ความงามและเดินบนพรมแดงด้วยในบ้านเรา อาจไม่มีใครรู้จักมากนัก แต่เธอต้องไม่ธรรมดาแน่ เชื่อว่า หลายคนได้รู้จักเธอแล้ว อาจหลงรักเธอเข้าก็ได้ ดาราสาวที่ผมกำลังพูดถึงคนนี้ คือ มาฮิรา ข่าน นักแสดงสาวชาวปากีสถาน ซึ่งโดดเด่นขึ้นมาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ได้โอกาสเปิดตัวร่วมเดินพรมแดงครั้งแรกในช่วงเย็นวันจันทร์นี้ (14 พฤษภาคม) โดยดาราสาวคนดังได้รับได้แต่งตั้งให้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ด้านการดูแลเส้นผมของลอรีอัลในปากีสถานเมื่อปีที่แล้ว

"มันเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่มาก อย่างน้อยก็สำหรับฉัน และแน่นอนสำหรับประเทศด้วย ทุกสายตาต้องจับจ้องมาที่ฉัน" นักแสดงสาววัย 33 ปี เอื้อนเอ่ยระหว่างให้สัมภาษณ์บริเวณชายทะเลใกล้สถานที่จัดงานสำหรับมาฮิรา ข่าน แล้ว ประสบการณ์ถือเป็นโอกาสหนึ่ง ไม่เพียงแต่เดินบนพรมแดงที่ยาวที่สุดและแดงที่สุดในชีวิตของเธอเท่านั้น แต่เพื่อแสดงให้ชาวโลกได้เห็นอีกมุมหนึ่งของปากีสถานที่ไม่ค่อยมีคนได้รู้จักด้วย "ยังมีอีกหลายแง่มุมสำหรับปากีสถานและสำหรับประชาชน ก็เหมือนกับฉัน - นักดนตรี, ศิลปิน, นักแสดง, นักประพันธ์ ต่างก็ออกไปท่องเที่ยวในโลกกว้าง ซึ่งมันก็จะทำให้คนอื่น ๆ เข้าใจพวกเราได้ดีขึ้น" เธอกล่าวสำหรับหลาย ๆ คนแล้ว ข่าน คือนักแสดง, แม่ม่ายลูกหนึ่ง เป็นส่วนเล็ก ๆ ที่เป็นอิสระในสังคมปากีสถาน ซึ่งในช่วงหลายปีมาแล้วที่สังคมปากีสถานถูกรุมเร้าจากความพยายามที่จะสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมายอิสลามอย่างเคร่งครัด ความรุนแรงต่อสตรีมีอัตราที่สูง และคนที่ผลักดันแนวความคิดสนับสนุนสิทธิสตรี ก็มักเจอกันการใช้ความรุนแรง และถูกตราหน้าว่าเป็นพวกติดเชื้ออุดมการณ์ตะวันตก หรือมีแนวคิดต่อต้านอิสลาม ซะงั้น

แต่สำหรับข่าน ซึ่งเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ เรื่อง "Verna" ภาพยนตร์ที่สร้างชื่อให้เธอโด่งดังที่สุดเรื่องหนึ่ง รับบทเป็นเหยื่อที่ถูกข่มขืน ประสบการณ์การต่อสู้ในชีวิตประจำวันเป็นสิ่งที่ผู้หญิงปากีสถาน พบเจอด้วยกัน

ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ปีนี้ เป็นปีแรกตั้งแต่เกิดขบวนการ "MeToo" ขึ้น ซึ่งเรียกร้องให้มีการเคารพสิทธิและทัศนคติของสตรีมากขึ้น หลังจากที่เกิดเรื่องอื้อฉาวคาวโลกีย์ ข้อกล่าวหาล่วงละเมิดและคุกคามทางเพศต่อนักแสดงสาวหลายคน จนช็อกอุตสาหกรรมภาพยนตร์โลก ซึ่งแม้แต่ตามถนนหนทางในปากีสถาน ก็มีการพูดคุยกันอย่างมากเกี่ยวกับเรื่องนี้
"ในที่สุดแล้ว การเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริงก็จะเกิดขึ้นจากการพูดคุยกันอย่างจริงจัง และฉันก็คิดว่า มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว" เธอกล่าวเพิ่มเติม

"เมืองคานส์ เป็นจุดเริ่มต้น ที่เราจะได้แนะนำตัวเองที่งานอันทรงเกียรตินี้ ฉันปรารถนาที่จะใช้โอกาสนี้ ที่จะทำให้ทุกคนได้เห็นศิลปะ, ภาพยนตร์, วัฒนธรรมของเรามากขึ้น"

สำหรับเทศกาลหนังเมืองคานส์ เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคม และจะมีไปจนถึงวันที่ 19 พฤษภาคมนี้