สหรัฐพร้อมยกเลิกคว่ำบาตรโสมแดง หากเลิกนิวเคลียร์ทั้งหมด

2018-05-14 06:05:04

สหรัฐพร้อมยกเลิกคว่ำบาตรโสมแดง หากเลิกนิวเคลียร์ทั้งหมด

Advertisement

สหรัฐประกาศพร้อมยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ปูทางให้นักลงทุนสหรัฐเข้าไปลงทุนเพื่อความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจในเกาหลีเหนือ หากเกาหลีเหนือล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า สหรัฐจะตกลงยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ หากเกาหลีเหนือตกลงรื้อถอนทำลายโครงการนิวเคลียร์ทั้งหมด ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่จะสร้างความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจ และจะเป็นคู่แข่งของเกาหลีใต้ด้วย ขณะที่ กระทรวงกลาโหมสหรัฐเอง ก็บอกว่า นักโทษชาวอเมริกัน 3 คนที่ได้รับการปล่อยตัวจากเกาหลีเหนือ ออกจากศูนย์การแพทย์ของกองทัพ วอลเตอร์ รีด เนชั่นแนล ในกรุงวอชิงตันและได้พบหน้าครอบครัวแล้วทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ มีแผนประชุมครั้งประวัติศาสตร์ในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ ที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งจะเป็นการเผชิญหน้ากันครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐที่ยังอยู่ในตำแหน่งกับผู้นำเกาหลีเหนือ
นายปอมเปโอ กล่าวด้วยว่า สหรัฐจะไม่ใช้เงินของผู้เสียภาษีไปช่วยเหลือเกาหลีเหนือ แต่ต้องการจะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร เพื่อปูทางให้เอกชนสหรัฐเข้าไปลงทุนในภาคพลังงาน, การเกษตรและโครงสร้างพื้นฐานของเกาหลีเหนือ

สื่อเกาหลีเหนือ รายงานเมื่อสุดสัปดาห์ว่า เกาหลีเหนือมีกำหนดรื้อถอนทำลายสถานที่ทดลองนิวเคลียร์ ระหว่างวันที่ 23-25 พฤษภาคมนี้