เปิดสรรพคุณพระกระยาหารเสี่ยงทายวันพืชมงคล

2018-05-13 17:15:55

เปิดสรรพคุณพระกระยาหารเสี่ยงทายวันพืชมงคล

Advertisement

กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เปิดสรรพคุณพระกระยาหารที่พระโคพอ - พระโคเพียง   เลือกเสี่ยงทายในพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ปี 2561 ช่วยป้องกันโรคและสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย

เมื่อวันที่ 13 พ.ค. นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า งานพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ จัดขึ้นเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล บำรุงขวัญแก่เกษตรกร เพื่อให้ เกิดความมั่นใจในการเพาะปลูก ซึ่งปีนี้จัดขึ้นในวันที่ 14 พ.ค. 2561 โดยมีการเสี่ยงทายให้พระโคบริโภคพระกระยาหารและเครื่องดื่ม 7 สิ่ง เพื่อความเป็นมงคลพระกระยาหารและเครื่องดื่ม 7 สิ่ง ประกอบด้วย ข้าว ข้าวโพด ถั่ว งา เหล้า น้ำเปล่า และหญ้าขน  มีสรรพคุณอาหารเป็นยา ช่วยป้องกันโรคและสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ดังนี้


ข้าว อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต มีเส้นใยอาหาร มีสรรพคุณบำรุงร่างกายและบำรุงระบบประสาทข้าวโพด อุดมไปด้วยวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 มีเบตาแคโรทีนและมีโฟเลสสูง มีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตา ช่วยระบบย่อยอาหาร บำรุงผิวพรรณ        

 

ถั่วงา อุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส บำรุงเส้นเอ็นและบำรุงกระดูกเหล้า ช่วยกระตุ้นระบบเลือด ซึ่งส่งผลดีต่อการทำงานของหลอดเลือดและหัวใจ


น้ำเปล่า มีสรรพคุณแก้ร้อนใน กระหายน้ำ บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น

หญ้าขน อุดมไปด้วยโปรตีน แคลเซียมและฟอสฟอรัส มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ แก้ร้อนใน

แท็กที่เกี่ยวข้อง