เร่งกำจัด “แมลงปีกแข็ง” บุกบ้าน! หวั่นพาหะนำโรค

2018-05-13 16:45:41

เร่งกำจัด “แมลงปีกแข็ง” บุกบ้าน! หวั่นพาหะนำโรค

Advertisement

จนท.เร่งหาทางกำจัดกองทัพแมลงปีกแข็งบุกบ้าน เดือดร้อนกำจัดไม่หมด เกษตรอำเภอ ระบุเป็นอันตราย พาหะนำโรค และเป็นพิษต่อผิวหนัง

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ความคืบหน้าเกี่ยวกับการตรวจสอบช่วยเหลือครอบครัว นางนุจนาถ ชินบูรณ์ อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49 หมู่ 2 บ้านนาล้อม ต.นาหัวบ่อ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม  หลังออกมาร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือหน่วยงานเกี่ยวข้อง กรณีได้รับผลกระทบจากกองทัพแมลงปีกแข็งจำนวนหลายล้านตัว บุกมาอาศัยอยู่ในบ้านโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยจากข้อมูลพบว่าจะมาทุกปีในช่วงเข้าฤดูฝน ปีนี้นับเป็นปีที่ 8 จะมาอาศัยอยู่ประมาณ 3 -4 เดือน และหายไปตามธรรมชาติ สร้างความเดือดร้อนรำคาญ จนต้องขนย้ายสิ่งของออกจากบ้านชั่วคราว เนื่องจากกองทัพแมลงปีกแข็ง มีกลิ่นเหม็นฉุน และยังมีพิษระคายเคืองต่อผิวหนัง ที่สำคัญยังเป็นปัญหาหนัก เนื่องจากนำสารกำจัดแมลงมากำจัด ยิ่งบินเข้ามาอยู่จำนวนมาก จนเจ้าของบ้านต้องเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้องที่มีความรู้หาทางช่วยเหลือ ล่าสุดทางด้าน นายขุนไกร สุขมิตร นายอำเภอโพนสวรรค์  จ.นครพนม  พร้อมด้วย นายชุมพล แย้มวิจิตรจรรยา เกษตรกรอำเภอโพนสวรรค์ ได้นำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบ หาทางกำจัด ซึ่งจะได้นำสารเคมีเข้าไปฉีดพ่น และทำการขนย้ายสิ่งของ รวมถึงคน ออกจากบ้านชั่วคราว เพื่อที่จะนำยากำจัดแมลง มาฉีดพ่นกำจัด แต่ต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากเป็นอันตรายต่อคนด้วย

นายชุมพล แย้มวิจิตรจรรยา เกษตรกรอำเภอโพนสวรรค์ เปิดเผยว่า สำหรับแมลงปีกแข็งชนิดนี้ จากการศึกษาข้อมูลพบว่า เป็นแมลงปีกแข็ง ที่มีชื่อว่าแมลงกระเบื้อง มีตัวสีดำปีกแข็ง ชอบอาศัยอยู่ตามซากพืชซากสัตว์ และเศษไม้ผุพังตามธรรมชาติ ที่แปลกใจคือ ไม่ทราบสาเหตุที่กองทัพแมลงเหล่านี้ จะบินเข้ามาอยู่ในบ้านหลังนี้ทุกปี ในช่วงใกล้ฤดูฝน ถือเป็นเรื่องแปลกผิดธรรมชาติ เพราะไม่เคยพบเห็นมาก่อน แต่มีบ้านเรือนใกล้เคียงที่แมลงปีกแข็งเข้าไปอาศัย แต่ไม่มาก ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากชนิดไม้ที่ทำบ้าน เป็นตัวล่อให้แมลงกระเบื้องมาอยู่อาศัย แต่แปลกที่มาเพียงระยะเวลา 3 -4 เดือน แล้วหนีไปตามธรรมชาติ พยายามศึกษาหาข้อมูลแต่ไม่ชัดเจน ที่สำคัญยิ่งกำจัดไป แมลงปีกแข็งจะบินมาไม่หมดสักที กลายเป็นปัญหาความเดือดร้อนให้กับเจ้าของบ้าน อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะได้เร่งนำสารเคมีมาฉีดพ่นกำจัดแมลงเหล่านี้ โดยจะต้องป้องกันไม่ให้กระทบกับคน เนื่องจากแมลงกระเบื้องไม่เพียงสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ยังเป็นพาหะนำโรคท้องร่วง หรือโรคทางเดินอาหาร นอกจากนี้ยังมีพิษทำให้ผิวหนังพุพองได้ ซึ่งจะได้ศึกษาหาทางช่วยเหลือชาวบ้าน และวางแนวทางแก้ไขระยะยาว