“หญิงโสด” คือภาระของชาติ!?

2018-05-13 12:04:11

“หญิงโสด” คือภาระของชาติ!?

Advertisement

สมาชิกรัฐสภาญี่ปุ่นถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังกล่าวว่าผู้หญิงควรมีลูกมากๆ มิเช่นนั้นพวกเธอจะกลายเป็นภาระของชาติ


ภาพ KAZUHIRO NOGI / AFPนายคานจิ คาโตะ สมาชิกรัฐสภาวัย 72 ปีจากพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ แอลดีพี ของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ กล่าวว่า ผู้ที่เพิ่งแต่งงานควรจะมีลูกอย่างน้อยสามคน

โดยเมื่อวันที่ 12 พ.ค. เซโกะ โนดะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและสมาชิกอาวุโสของพรรคแอลดีพี ผู้ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในกิจการเกี่ยวกับการส่งเสริมศักยภาพสตรีได้ออกมากล่าวตอบโต้ว่าคำพูดของนายคาโตะเป็นคำพูดที่เสียมารยาท และกล่าวว่า “การให้กำเนิดเป็นคนละอย่างกับการผลิตสินค้า จำนวนของเยาวชนไม่สามารถเพิ่มขึ้นได้ด้วยคำพูดเช่นนั้น”
ภาพ interstid / Shutterstock.com

ก่อนหน้าในสัปดาห์ที่ผ่านมา นายคาโตะได้กล่าวกับสมาชิกพรรคแอลดีพีหลายคนว่า “ผมได้ขอให้คู่แต่งงานมีลูกมากกว่าสามคน” นอกจากนี้เขายังบอกกับผู้หญิงอายุน้อยหลายคนว่า ถ้าพวกเธอไม่แต่งงานและไม่มีลูก พวกเธอจะต้องใช้บั้นปลายชีวิตอยู่ในบ้านพักคนชราที่ใช้ภาษีจากลูกๆของคนอื่น


ภาพ Beer5020 / Shutterstock.comญี่ปุ่นกำลังเผชิญปัญหาสังคมผู้สูงวัยและเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการเกิดต่ำที่สุดในโลก ซึ่งทางการญี่ปุ่นได้พยายามออกนโยบายหลายอย่างเพื่อสนับสนุนให้ประชาชนมีลูก ทั้งนี้ในปีที่แล้ว มีจำนวนเด็กแรกเกิด 941,000 คนในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำที่สุดตั้งแต่การสำรวจแห่งชาติเริ่มต้นขึ้นครั้งแรกในปี 2442
แท็กที่เกี่ยวข้อง