ฮือฮา! ขุดพบตะเคียนทองยักษ์อายุนับพันปี

2018-05-13 11:50:38

ฮือฮา! ขุดพบตะเคียนทองยักษ์อายุนับพันปี

ชาวชัยภูมิฮือฮาเจ้าแม่ตะเคียนเข้าฝัน แห่ทำพิธีขุดพบต้นตะเคียนทองยักษ์อายุนับพันปี ช่วยกันทำพิธีอัญเชิญแห่ไปรอบทั่วหมู่บ้าน ก่อนช่วยกันนำไปเก็บไว้ที่วัดประจำหมู่บ้าน เพื่อขอโชคลาภและเป็นสิริมงคลให้กับคนในหมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.ที่ จ.ชัยภูมิ ได้มีชาวบ้านหลายร้อยคน ต่างพากันมุ่งหน้าเดินทางมาดูพิธีการขุดเพื่ออัญเชิญต้นตะเคียนทองยักษ์อายุนับพันปี ที่พบในลำห้วยลำเชียงทาที่บริเวณโรงสูบน้ำพลังงานไฟฟ้าบ้านกระจวน หมู่ที่ 4 บ้านกระจวน ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ

ทั้งนี้ พิธีดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากที่คนงานขับรถแบ็คโฮ ได้ฝันเห็นผู้หญิงสาวมาร้องไห้และบอกว่าอยากให้ช่วยนำขึ้นจากลำห้วยในจุดนี้ เพราะจมอยู่ใต้น้ำมานานนับพันปีแล้วและหลังจากที่ฝันก็ได้ลองขับรถแบ็คโฮมาทำการขุดดินในจุดดังกล่าว และเมื่อขุดดินลึกลงไปได้ประมาณ 5-8 เมตร ก็ได้พบกับตอตะเคียนทองขนาดใหญ่จำนวน 1 ตอ รวมทั้งลำต้นของตะเคียนทองยักษ์ขนาดใหญ่ มีเส้นผ่าศูนย์กลางวัดได้ 1.20 เมตร ยาว 15 เมตร ซึ่งยังพบต้นตะเคียนโผล่อีกจำนวน 2 ท่อนในบริเวณใกล้กัน

Advertisement
หลังทำการขุดพบ ก็ได้มาเล่าให้ผู้นำชุมชนฟังและมีข่าวแพร่ออกไปก็ได้มีชาวบ้านจำนวนหลายร้อยคนและนักเสี่ยงโชคจากทั่วทุกสารทิศแห่มาดูจำนวนมาก ซึ่งครั้งนี้ได้ปรึกษาผู้นำชุมชนว่า ควรที่จะต้องมีการทำพิธีแห่อัญเชิญต้นตะเคียนทองยักษ์ที่พบครั้งนี้ไปรอบหมู่บ้านระยะทางรวมกว่า 4 กม. เพื่อนำไปเก็บไว้ที่วัดบ้านกระจวน ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ เพื่อให้ชาวบ้านได้สักการบูชาและเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจและสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับคนชุมชนต่อไป

ด้านนายเทิดไท พิมพลีชัย อายุ 68 ปี ผู้เป็นเจ้าของที่ดินในบริเวณดังกล่าว เล่าว่า ก่อนหน้านี้คนขับรถแบ็คโฮ ได้มาเล่าความฝันให้ตนเองฟัง แต่ก็ไม่คิดว่าจะได้มาเจอต้นตะเคียนทองยักษ์ที่มีขนาดใหญ่เท่านี้มาก่อนเช่นกัน จึงตัดสินใจให้ลองขุดดู ซึ่งวันนี้ถือเป็นวันดีทั้งผู้นำชุมชนและชาวบ้านจึงได้ร่วมกันทำพิธีอัญเชิญต้นตะเคียนทองยักษ์ไปไว้ที่วัดในหมู่บ้าน หลังจากทำพิธีหมอทรงก็ได้บอกชื่อของตอตะเคียนและต้นตะเคียนทองที่พบครั้งนี้ ชื่อตอตะเคียนเจ้าแม่ทับทิมทอง และต้นตะเคียนนางนาทีทอง ซึ่งตอตะเคียนและต้นตะเคียนที่พบ ต้องใช้รถสิบล้อพ่วงขนาดใหญ่มาบรรทุกคันแรกหัวรถพ่วง รถบรรทุก ฮีโน ทะเบียน 81-4556 ชัยภูมิ และส่วนหลัง (ตัวรถพ่วงลูก)ที่ใช้บรรทุกตอตะเคียนทองยักษ์ขนาดใหญ่ เป็นคันที่ 2 เป็นรถบรรทุกพ่วงฟูโซ่ มิตซูบิชิ สีขาว ทะเบียน 83-4585 ชัยภูมิ ซึ่งชาวบ้านต่างฮือฮาพากันนำไปตีเป็นเลขเด็ดให้โชคเพื่อหาซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลกันจำนวนมาก

Advertisement
อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านส่วนใหญ่ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า ในขณะที่ทำพิธีก็อดแปลกใจไม่ได้ว่าทำไมร่างทรงคนนี้จู่ๆก็ร้องไห้แล้วก็พูดว่าดีใจที่ได้ขึ้นจากน้ำเสียทีอยากไปอยู่ในชุมชนร่วมกับชาวบ้านพร้อมกับเต้นรำกับชาวบ้านอย่างสนุกสนานสักพักก็หยุดนิ่งแล้วก็พูดออกมา ว่า “เจ็ด เจ็ด เจ็ด เจ็ด สอง เก้า “ท่ามกลางสายตาของชาวบ้านที่มาร่วมพิธีในครั้งนี้ ทำให้นักเสี่ยงโชคจดจำเอาไว้เพื่อนำไปเสี่ยงโชคในครั้งนี้เพิ่มเติมอีกด้วย

หลังเสร็จพิธีได้สอบถามไปยัง นางอารี จันกระจ่าง อายุ 59 ปี ชาวบ้านเลขที่ 291 หมู่ 6 บ้านหัวสะพาน ต.วังตะเฆ่ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ กล่าวว่า การที่ต้นตะเคียนเข้าฝันขอให้ตนเองเป็นร่างทรงในครั้งนี้เพราะตนมาดูต้นตะเคียนก่อนหน้านี้ที่ยังนำขึ้นไม่ได้ และกลับไปนอนฝันว่าเจ้าแม่ขอให้ตนมาเป็นร่างทรงเพื่อทำพิธีเชิญขึ้นจากน้ำในครั้งนี้ด้วย ตนก็เลยมาร่วมทำพิธีในครั้งนี้ ซึ่งตนไม่เคยไปเป็นร่างทรงที่ไหนเลย และระหว่างที่ทำพิธีตนเองก็ไม่รู้ว่าได้ฟ้อนรำออกมาได้อย่างไร ทั้งที่เป็นคนฟ้อนรำไม่เป็นและก็ไม่ชอบเล่นการพนันหรือซื้อหวยอีกด้วย สิ่งที่ตนได้แสดงออกไปในขณะทำพิธีนั้นหลังมาดูจากคลิปที่ชาวบ้านถ่ายไว้ตนก็แปลกใจมากว่าทำไปได้อย่างไรAdvertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง