มหาเธร์แต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดแรก

2018-05-12 19:20:13

มหาเธร์แต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดแรก

Advertisement

มหาเธร์ ตั้งรัฐมนตรีคลังในคณะรัฐบาลชุดใหม่ของเขาแล้ว พร้อมกับห้ามนายนาจิบ ราซัค และภรรยา เดินทางออกนอกประเทศ อ้างมีหลักฐานเพียงพอในการสอบสวนคดีทุจริต

นายกรัฐมนตรีมหาเธร์ โมฮัมหมัด ของมาเลเซีย ประกาศชื่อรัฐมนตรีตำแหน่งสำคัญของเขาในวันนี้ พร้อมประกาศห้ามนายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางออกนอกประเทศด้วย โดยบอกว่า มีหลักฐานเพียงพอที่จะสอบสวนความเชื่อมโยงของนายนาจิบกับคดีฉ้อโกงอื้อฉาวเป็นเงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองมาเลเซีย ประกาศห้ามนายนาจิบและนางรอสมาห์ แมนซอร์ ภรรยา เดินทางออกนอกประเทศ ไม่กี่นาทีหลังนายนาจิบ กล่าวว่า พวกเขาจะเดินทางไปต่างประเทศเพื่อพักผ่อนในวันเสาร์ หลังแพ้เลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมา“มันเป็นความจริงที่ผมห้ามนายนาจิบเดินทางออกนอกประเทศ” มหาเธร์ กล่าวต่อที่แถลงข่าว และเพิ่มเติมว่า การกระทำดังกล่าวเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาส่งผู้ร้ายข้ามแดน “มีหลักฐานเพียงพอที่จะสอบสวนอดีตนายกรัฐมนตรี และหากจำเป็น ก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย

ขณะเดียวกัน มหาเธร์ก็ได้เสนอชื่อรัฐมนตรี 2-3 คนแรกของเขา ซึ่งรวมทั้งนายลิม กวน เอง อดีตนายธนาคาร รับตำแหน่งรัฐมนตรีคลัง โดยนายลิม เป็นมุขมนตรีของรัฐปีนัง แต่ไม่ได้มีชื่อเสียงในแวดวงทางการเงินระหว่างประเทศ