รอง ผบ.ตร.ยันจับสันธนะไม่ใช่มอบตัว ย้ำไม่มีกลั่นแกล้ง

2018-05-12 16:20:52

รอง ผบ.ตร.ยันจับสันธนะไม่ใช่มอบตัว ย้ำไม่มีกลั่นแกล้ง

Advertisement

พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ ยืนยันจับตัวสันธนะไม่ใช่การเข้ามอบตัว และไม่มีการกลั่นแกล้ง คาดส่งตัวฝากขังศาลพรุ่งนี้ ด้านทนายยืนยันสันธนะเข้ามอบตัวด้วยตนเอง


พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยถึงการจับกุมตัว พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรองผู้กำกับการตำรวจสันติบาล2 ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีกรรโชกทรัพย์และหลายคดีเกี่ยวกับตลาดใหม่ดอนเมือง โดยยืนยันว่าการจับกุมทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฏหมาย ที่มีการจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายศาล ยืนยันเป็นการเข้าจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ ไม่ใช่เป็นการเข้ามอบตัวเอง ส่วนการกล่าวอ้างว่ามีการแจ้งให้มาจับควบคุมตัวนั้นก็ถือเป็นข้อโต้แย้งในการต่อสู้คดีต่อไป แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่ที่สำนวนในการสอบสวนว่ามีพฤติการในการได้ตัวผู้ต้องหามาอย่างไร ส่วนจะคัดค้านการประกันตัวในชั้นสอบสวนหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถตอบได้ เพราะต้องพิจารณาตามขั้นตอนกฏหมาย พฤติการณ์ของผู้ต้องหา และหลักการในการปล่อยตัวชั่วคราว  ส่วนกรณีที่ทนายความ พ.ต.ท.สันธนะ อ้างว่าหมายจับต่างๆอาจมีการกลั่นแกล้งเกิดขึ้นนั้น ส่วนตัวยืนยันว่าไม่มีอย่างแน่นอน รวมถึงยืนยันมีผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษที่ไม่เป็นไปตามคำกล่าวอ้างของทนายโดยจากนี้ก็จะเข้าสู่กระบวนการในการแจ้งข้อกล่าวหา และสอบปากคำต่อไป ซึ่งคาดว่าจะสามารถนำตัวผู้ต้องหาไปฝากขังต่อศาลได้ในวันพรุ่งนี้ นอกจากนี้ในของผู้ต้องหาคนอื่นนั้นอยู่ในระหว่างการติดตามจับกุมตัวต่อไป เพราะถือเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ซึ่งเบื้องต้นยังไม่มีบุคคลใดติดต่อขอมอบตัว


ด้านนายธีรวัตร เทียบฐี ทนายความพันตำรวจโทสันธนะ ตั้งข้อสังเกตว่าการออกหมายจับทั้ง 8 ฉบับเป็นการออกหมายโดยผิดปกติเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการแสดงหมายจับเข้าจับกุมกีฬาฉบับซึ่งมองว่าเป็นเรื่องที่ผิดปกติ อีกครั้งในหมายจับทั้ง 8 ฉบับไม่มีชื่อของผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษซึ่งอาจผิดหลักของการออกหมาย หรือเป็นหมายจับโดยมิชอบ


นอกจากนี้ยืนยันว่าพันตำรวจโทสันธนะเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยแสดงความบริสุทธิ์ใจในการชูมือและถอดเสื้อ แต่ในบันทึกจับกุมกับระบุว่าพันตำรวจโทสันธนะถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งไม่ตรงกับความเป็นจริง ซึ่งจากกรณีดังกล่าวทำให้ลูกความของตนเองไม่ยอมเซ็นรับทราบข้อกล่าวหาและบันทึกจับกุมเนื่องจากเห็นว่าไม่ถูกต้อง ทั้งนี้ในเบื้องต้นได้เตรียมหลักทรัพย์ไว้ประกันตัวลูกความของตนเองแล้วและจะ ยื่นหนังสือต่อศาลเพื่อป้องกันการออกหมายจับใหม่อีก จะพูดการพูดคุยกับลูกความของตนเองล่าสุดพบว่าพันตำรวจโท สันธนะไม่มีความเครียดกับเรื่องหมายจับทั้งหมด


ขณะที่ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสนโชคชัยควบคุมตัวพันตำรวจโทสันธนะมาที่สน.ดอนเมือง ก็กล่าวกับสื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ารู้สึกเหมือนได้กลับมาที่บ้านเก่าเพราะก่อนหน้านี้ก็เคยจับกุมผู้ต้องหามาควบคุมตัวภายในห้องขังแต่วันนี้จะต้องถูกคุมขังเอง และก่อนที่จะขึ้นไปที่ห้องสอบสวนก็กล่าวกับสื่อมวลชนอีกว่าไม่ต้องห่วงคืนนี้หลับสบาย