ยิวส่งเครื่องบินรบ 28 ลำบอมบ์ซีเรียครั้งใหญ่

2018-05-11 09:35:08

ยิวส่งเครื่องบินรบ 28 ลำบอมบ์ซีเรียครั้งใหญ่

Advertisement

อิสราเอลส่งเครื่องบินรบ 28 ลำ ยิงจรวดถล่มเป้าหมายของอิหร่านในซีเรีย 60 ลูก ตอบโต้ที่อิหร่านยิงจรวด 20 ลูก โจมตีที่ราบสูงโกลัน ของอิสราเอล

กระทรวงกลาโหมรัสเซีย แถลงว่า อิสราเอลส่งเครื่องบินรบประมาณ 28 ลำ ยิงขีปนาวุธแบบอากาศสู่พื้นประมาณ 60 ลูก โจมตีครั้งใหญ่ในซีเรียในช่วงเช้ามืดวันพฤหัสบดี แต่ระบบป้องกันภัยทางอากาศของซีเรีย สามารถยิงสกัดขีปนาวุธได้มากกว่าครึ่งหนึ่ง พร้อมยิงตอบโต้อิสราเอลด้วย โดยมีจรวดทั้งสิ้น 70 ลูก ซึ่งเป็นจรวดแบบอากาศสู่พื้น 60 ลูก และแบบพื้นสู่พื้นอีกกว่า 10 ลูก โจมตีเป้าหมายด้านการทหารของอิหร่านและระบบป้องกันภัยทางอากาศของซีเรีย ใกล้กรุงดามัสกัส และในภาคใต้ของซีเรีย โดยมีเครื่องบินรบเอฟ-15 และเอฟ-16 เข้าร่วมปฏิบัติการโจมตีครั้งนี้ทั้งนี้ กองทัพอิสราเอลยิงโจมตีซีเรียเป็นเวลา 2 ชั่วโมงระหว่างเวลา 01.45 น. และ 03.45 น.เช้ามืดวานนี้ ตามเวลาท้องถิ่น การโจมตีครั้งนี้ ดำเนินการภายใต้ข้อกล่าวหาที่อ้างว่า ก่อนหน้านี้ กองทัพอิหร่านโจมตีเป้าหมายของอิสราเอลในที่ราบสูงโกลัน ดินแดนยึดครองของอิสราเอล
ส่วนความเสียหายต่อโครงการพื้นฐานของกองทัพอิหร่านและของพลเรือนซีเรียจากการโจมตีทางอากาศครั้งนี้ กำลังมีการประเมิน

กองทัพป้องกันอิสราเอล หรือไอดีเอฟ แถลงว่า เครื่องบินทุกลำเดินทางกลับปลอดภัยหลังปฏิบัติภารกิจโจมตีครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปี อิสราเอลอ้างว่า ถูกกองทัพกุดส์ ของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ยิงจรวด 20 ลูกโจมตีเป้าหมายของอิสราเอลในที่ราบสูงโกลัน ทำให้อิสราเอลต้องตอบโต้ แต่ข้อกล่าวหาดังกล่าว ถูกอิหร่านปฏิเสธ พร้อมกล่าวหาอิสราเอลว่า โกหก เพราะอิหร่านไม่ได้มีทหาร หรือฐานทัพอยู่ในซีเรีย