ทรัมป์กำหนดประชุมคิม จอง อึน วันที่ 12 มิ.ย.ที่สิงคโปร์

2018-05-11 05:05:19

ทรัมป์กำหนดประชุมคิม จอง อึน วันที่ 12 มิ.ย.ที่สิงคโปร์

Advertisement

โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ประกาศกำหนดจัดการประชุมประวัติศาสตร์กับคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือที่สิงคโปร์ ในวันอังคารที่ 12 มิถุนายนนี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์เมื่อวานนี้ว่า เขาจะประชุมครั้งประวัติศาสตร์กับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ ที่ประเทศสิงคโปร์ โดยในทวิตเตอร์ระบุว่า “การประชุมที่มีการคาดหวังไว้สูงระหว่างนายคิม จอง อึน กับตัวเขา จะเกิดขึ้นในสิงคโปร์ วันที่ 12 มิถุนายน ซึ่งเราทั้ง 2 จะะพยายามสร้างช่วงเวลาที่พิเศษยิ่งเพื่อสันติภาพโลก!”

การประชุมสุดยอดครั้งนี้ ซึ่งเริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาตั้งแต่ทรัมป์ยอมรับคำเชิญของคิมเพื่อจัดการประชุมกันในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จะเป็นการประชุมครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐที่ยังอยู่ในตำแหน่งกับผู้นำเกาหลีเหนือ ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐพิจารณาการจัดการประชุมครั้งนี้ ที่เขตปลอดทหารบริเวณพรมแดน 2 เกาหลี หรือไม่ก็มองโกเลียด้วย แต่ท้ายที่สุดแล้ว ทรัมป์ เลือกสิงคโปร์เป็นสถานที่จัดการประชุม

การประกาศของผู้นำสหรัฐ มีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังชาวอเมริกัน 3 คน ที่ถูกจับกุมคุมขังเป็นนักโทษอยู่ในเกาหลีเหนือเดินทางถึงฐานทัพสหรัฐนอกกรุงวอชิงตัน พร้อมกับนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเมื่อวานนี้ ซึ่งสหรัฐมองว่า เป็นการแสดงไมตรีจิตของเกาหลีเหนือ ก่อนการประชุมสุดยอดครั้งแรกระหว่างทรัมป์ กับคิม จอง อึน