‘เฟซบุ๊ก’ ยกเครื่องบอร์ดใหญ่ครั้งแรกหลังฉาว

2018-05-10 21:30:32

‘เฟซบุ๊ก’ ยกเครื่องบอร์ดใหญ่ครั้งแรกหลังฉาว

Advertisementเฟซบุ๊กยืนยันข่าวยกเครื่องตำแหน่งบอร์ดบริหารของบริษัทใหม่จริง หลังเจอข่าวฉาวข้อมูลสมาชิกรั่วไหลที่สั่นสะเทือนบริษัท
รีโค้ดเป็นเว็บไซต์รายงานข่าวเทคโนโลยีรายแรกที่รายงานข่าวการปรับตำแหน่งผู้บริหาร ขณะที่เฟซบุ๊กออกมายืนยันเมื่อวันอังคารว่าโยกย้ายตำแหน่งผู้บริหารครั้งใหญ่อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนจริง โดยมาร์ก ซักเคอร์เบิร์กยังคงดำรงตำแหน่งเป็นประธานบริหารของเฟซบุ๊ก ขณะที่เชอริล แซนด์เบิร์ก หัวหน้าพนักงานฝ่ายปฏิบัติการเป็นรองประธานบริหาร


คริส ค็อกซ์ ผู้เป็นสมาชิกวงในของซักเคอร์เบิร์กมาอย่างยาวนานถูกย้ายไปดูแลแอปพลิเคชันหลักและบริการบนสมาร์ตโฟนต่างๆ ของเฟซบุ๊กอย่างเช่นอินสตาแกรม ว็อตสแอป และเมสเซนเจอร์ นอกจากนี้ บริษัทโซเชียลมีเดียยักษ์ยังแบ่งทีมผลิตภัณฑ์และวิศวกรรมออกเป็นสามหน่วย โดยหนึ่งในหน่วยนั้นคือหน่วยดูแลเทคโนโลยีที่กำลังเติบโต ซึ่งมุ่งเป้าไปที่บล็อกเชนที่ใช้กับเงินสกุลคริปโต
ส่วนฮาเวียร์ โอลิแวน ผู้บริหารเก่าแก่ของเฟซบุ๊กจะไปดูแลหน่วย “การบริการผลิตภัณฑ์ส่วนกลาง” ซึ่งรับผิดชอบเรื่องความปลอดภัยและโฆษณาที่อยู่บนโซเชียลเน็ตเวิร์ก อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการเปลี่ยนตำแหน่งหน้าที่ของผู้บริหารหลายคน แต่ไม่มีรายงานว่าใครจะออกจากบริษัท


ซักเคอร์เบิร์กพยายามใช้เวลาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมากู้ชื่อเสียงจากข่าวฉาวข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกเฟซบุ๊กรั่วไหลไปให้บริษัทด้านการวิเคราะห์ข้อมูลนำไปใช้ในทางการเมืองบรรยากาศการประท้วงเฟซบุ๊กที่เป็นกระแสไปทั่วโลก 
แท็กที่เกี่ยวข้อง