เป็นไปได้ ทรัมป์เลือกสิงคโปร์คุยคิม จอง อึน

2018-05-10 12:55:51

เป็นไปได้ ทรัมป์เลือกสิงคโปร์คุยคิม จอง อึน

เจ้าหน้าที่สหรัฐ แย้มสิงคโปร์มีความเป็นไปได้มากที่สุด ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะเลือกเป็นสถานที่จัดการประชุมกับคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

เจ้าหน้าที่สหรัฐแถลงว่า สิงคโปร์มีความเป็นไปได้มากที่สุดที่จะได้รับเลือกเป็นสถานที่จัดการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ หลังจากเปียงยางเคลียร์อุปสรรคสำคัญต่อการประชุมครั้งนี้ ด้วยการปล่อยตัวนักโทษชาวอเมริกัน 3 คนแล้ว โดยชาวอเมริกันทั้ง 3 คน ได้รับอิสระหลังนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ พบหารือกับนายคิม ในกรุงเปียงยาง เมืองหลวงเกาหลีเหนือ กำลังบินกลับกรุงวอชิงตัน ซึ่งทรัมป์ กล่าวว่า เขาเตรียมต้อนรับทั้งหมดในช่วงเช้าวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น

ทั้งนี้ การปล่อยตัวนักโทษชาวอเมริกันชุดล่าสุดในเกาหลีเหนือ ดูเหมือนจะเป็นการส่งสัญญาณของนายคิม ในการส่งเสริมการประชุม และปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาในการระงับการทดลองขีปนาวุธและปิดสถานที่ทดลองนิวเคลียร์
เจ้าหน้าที่สหรัฐ ซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ กล่าวว่า สิงคโปร์ น่าจะเป็นสถานที่ "ที่ใช่ที่สุด" สำหรับการประชุม หลังทรัมป์ปฏิเสธใช้เขตปลอดทหารบริเวณพรมแดนระหว่าง 2 เกาหลี