โสมแดงปล่อย 3 นักโทษอเมริกันกลับบ้านพร้อมปอมเปโอ

2018-05-10 07:25:22

โสมแดงปล่อย 3 นักโทษอเมริกันกลับบ้านพร้อมปอมเปโอ

Advertisement

เกาหลีเหนือยอมปล่อยตัวนักโทษชาวอเมริกัน 3 คน หลังนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ พบหารือกับคิม จอง อึน ผู้นำโสมแดง ที่จบลงด้วยความชื่นมื่น ก่อนการประชุมสุดยอดกับผู้นำสหรัฐ“ผมยินดีที่จะแจ้งให้ทุกท่านได้ทราบว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศอยู่บนเครื่องบิน และอยู่ระหว่างเดินทางกลับจากเกาหลีเหนือพร้อมด้วยสุภาพบุรุษที่มหัศจรรย์ 3 คน ซึ่งทุกคนกำลังรอที่จะต้อนรับพวเขา ที่ดูเหมือนว่าสุขภาพยังแข็งแรงดี” โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ เขียนข้อความเผยแพร่ในทวิตเตอร์ และกล่าวกับนักข่าวที่ทำเนียบขาวว่า “ผมต้องขอขอบคุณนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือที่ยอมปล่อยตัวชาวอเมริกัน 3 คนกลับบ้าน”


เกาหลีเหนือปล่อยตัวนักโทษชาวอเมริกัน 3 คน และส่งตัวให้นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เมื่อวานนี้ ทำลายอุปสรรคสำคัญปูทางไปสู่การประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่คาดว่าจะมีขึ้นช่วงปลายเดือนพฤษภาคมนี้ หรือต้นเดือนมิถุนายนนี้ โดยนักโทษชาวอเมริกัน 3 คน ซึ่งได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระ หลังปอมเปโอประชุมกับคิม อยู่ระหว่างการเดินทางกลับบ้านด้วยเครื่องบินลำเดียวกันกับนายปอมเปโอ และทรัมป์ บอกว่า เขาจะให้การต้อนรับเมื่อพวกเขาเดินทางมาถึงที่ฐานทัพอากาศแอนดรูว์ส นอกกรุงวอชิงตันเช้าวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น

การปล่อยตัวชาวอเมริกันทั้ง 3 คน ซึ่งได้รับการยกย่องจากทำเนียบขาวว่า เป็น “การแสดงท่าทีที่เป็นมิตร” ถือเป็นสัญญาณชี้ให้เห็นถึงความพยายามของผู้นำเกาหลีเหนือที่แสดงความจริงจังในการสนับสนุนการประชุมสุดยอด และปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่จะระงับการทดลองขีปนาวุธ และปิดสถานที่ทดลองระเบิดนิวเคลียร์ การปล่อยตัวชาวอเมริกัน ก็เป็นอีกโอกาสหนึ่งของความสำเร็จทางการทูตของทรัมป์ เพียงหนึ่งวันหลังเขาตัดสินใจนำสหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน ฉบับปี 2558 ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากพันธมิตรยุโรปและชาติอื่น ๆสำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ของเกาหลีเหนือ รายงานเกี่ยวกับการพูดคุยกับปอมเปโอว่า การที่คิม จอง อึน ปล่อยตัวนักโทษชาวอเมริกัน ก็เป็นไปตาม “ข้อเสนอแนะอย่างเป็นทางการ” จากทรัมป์ มันเป็นการพบหารือกันเป็นครั้งที่ 2 ของพวกเขาในรอบไม่ถึง 6 สัปดาห์ เพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดการประชุมสุดยอดครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐที่อยู่ในตำแหน่ง และผู้นำเกาหลีเหนือ

นายคิม จอง อึน กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้ จะเป็น “ก้าวแรกที่ยอดเยี่ยม” ต่อสถานการณ์ที่กำลังดีขึ้นในคาบสมุทรเกาหลี แม้ความตึงเครียดผ่อนคลายลงแล้วในช่วงนี้ แต่หลายเดือนก่อนหน้า ก็มีความหวาดกลัวกันว่าจะเกิดสงครามขึ้นในภูมิภาคขณะที่นายปอมเปโอ เดินทางกลับไปยังโรงแรมในกรุงเปียงยาง หลังประชุมกับคิม จอง อึน นาน 90 นาที เขาก็ถูกนักข่าวถามว่ามีข่าวดีเกี่ยวกับนักโทษชาวอเมริกันหรือไม่ จากนั้นไม่นานก็มีเจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีเหนือคนหนึ่งเข้ามาที่โรงแรม เพื่อแจ้งนายปอมเปโอว่า คิม จอง อึน นิรโทษกรรมให้พวกเขาแล้ว ซึ่งนายปอมเปโอ ก็ตอบว่า “สุดยอดมาก”

ชาวอเมริกัน 3 คน ที่ได้รับการปล่อยตัว ประกอบด้วย นายคิม ดอง-ชุน เป็นมิชชั่นนารี เชื้อสายเกาหลี ถูกจับตัวในปี 2558, คิม ซัง-ดุค หรือโทนี คิม สอนหนังสือที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเปียงยาง หรือพียูเอสที ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากต่างประเทศ ได้เพียงเดือนเดียว ก่อนถูกจับกุมในปี 2560 และนายคิม ฮัค-ซอง ซึ่งสอนหนังสือที่พียูเอสทีด้วย ถูกจับกุมเมื่อปีที่แล้ว โดยสื่อเกาหลีเหนือ รายงานว่า พวกเขาถูกจับกุมในข้อหา ล้มล้างการปกครอง หรือกระทำการอันเป็นปฏิปักษ์กับรัฐบาลเกาหลีเหนือ