ผ่าตัดหนุ่มอ้วนที่สุดในโลก

2017-05-12 13:35:32

ผ่าตัดหนุ่มอ้วนที่สุดในโลก

Advertisement

ฮวน เปโดร ฟรังโก ชายที่มีน้ำหนักตัวมากที่สุดในโลก ชาวเม็กซิโก ผ่าตัดบายพาสกระเพาะอาหารเสร็จเรียบร้อย ขณะนี้ อยู่ระหว่างการพักฟื้น


 นายฮวน เปโดร ฟรังโก ชายชาวเม็กซิโก วัย 33 ปี ที่ว่ากันว่ามีน้ำหนักตัวมากที่สุดในโลก กำลังพักฟื้นจากการผ่าตัดบายพาสกระเพาะอาหารในเม็กซิโก หลังคณะแพทย์ทำการผ่าตัดรักษาโรคอ้วนท่ามกลางความหวาดกลัวเกี่ยวกับสุขภาพของผู้ป่วย ตามรายงานของสื่อท้องถิ่น นายฟรังโก ซึ่งมีน้ำหนักถึง 595 กิโลกรัม นอนติดเตียงมาตลอด 7 ปีหลังสุด เนื่องจากลำตัวมีขนาดใหญ่ และเมื่อไม่นานมานี้ เขาต้องลดอาหารเพื่อคุมน้ำหนัก แต่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะผ่อนคลายความวิตกกังวลสำหรับชีวิตของเขา
 การผ่าตัดพายบาสกระเพาะอาหาร เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากนายฟรังโก ลดน้ำหนักไปได้ 175 กิโลกรัม ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้สามารถผ่าตัดรักษาได้ นายฟรังโก ซึ่งกล่าวกับรอยเตอร์หลังการผ่าตัดในคลินิกเมืองกัวดาลาจารา รัฐฮาลิสโก ว่า เขาจะทำให้ดีที่สุดเพื่อทำให้การผ่าตัดบายพาสครั้งนี้ ประสบความสำเร็จ
 ทั้งนี้ นายฟรังโก ต่อสู้กับปัญหาโรคอ้วนมาตลอดชีวิต แต่ปัญหาดังกล่าวกลับเลวร้ายลงหลังเขาได้รับบาดเจ็บเมื่ออายุ 17 ปี
 ส่วนคณะแพทย์ กล่าวกับสื่อว่า พวกเขากำลังรอดูว่าน้ำหนักตัวเขาจะลดได้ขนาดไหนจากการผ่าตัด แต่เนื่องจากสุขภาพของฟรังโกอ่อนแอ แพทย์จึงต้องดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด โดยภัยคุกคามต่อสุขภาพของฟรังโกที่เกิดจากโรคอ้วน ก็มีทั้งเบาหวาน ไปจนถึงอวัยวะล้มเหลว


 โฮเซ คัสตาเนดา แพทย์ของฟรังโก ทำการผ่าตัดร่วมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคนอื่น ๆ อีกหลายคน แต่วิสัญญีแพทย์ 2 คน และแพทย์โรคหัวใจ 1 คน เฝ้าดูสัญญาณสำคัญต่าง ๆ ของฟรังโก ระหว่างการผ่าตัด 20 นาที
 ด้านองค์การอนามัยโลก หรือฮู ระบุว่า เม็กซิโกเป็นประเทศที่มีผู้ป่วยโรคอ้วนติดอันดับหนึ่งของโลก โดยร้อยละ 35 ของเยาวชน มีน้ำหนักตัวมาก หรือเป็นโรคอ้วน

แท็กที่เกี่ยวข้อง