ทึ่ง! คุณตาใช้เตารีดโบราณรับจ้างรีดผ้า 64 ปี

2018-05-10 09:40:32

ทึ่ง! คุณตาใช้เตารีดโบราณรับจ้างรีดผ้า 64 ปี

Advertisement

สุดทึ่งคุณตาวัย 87 ปีใน จ.พระนครศรีอยุธยาใช้เตารีดโบราณหนัก 7 กก.รับจ้างรีดผ้ามานานกว่า 64 ปี

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีร้านรับซักรีดผ้าที่ยังใช้เตารีดแบบโบราณ ให้บริการอยู่ ที่บ้านเลขที่ 88/4 หมู่ที่ 5 ต.ขวัญเมือง อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบนายมานพ ทรงอยู่ อายุ 87 ปี ถอดเสื้อยืนรีดผ้าอยู่ โดยใช้เตารีดที่ทำจากเหล็กหล่ออย่างหนา มีน้ำหนักประมาณ 7 กก. มีด้ามจับเป็นไม้ เมื่อรีดไปพอหมดความร้อน จะยกเตารีดแบบเดียวกันอีกอัน ที่วางอยู่บนเตาถ่านที่ไฟกำลังลุกแดง มารีดต่อ โดยเสื้อผ้าทุกตัวที่รีดจะผ่านการพรมน้ำ เพื่อให้ผ้าเรียบได้ดี


นายมานพ กล่าวว่า อดีตเคยเป็นทหารเกณฑ์ เคยใช้เตารีดแบบโบราณนี้รีดผ้าให้นายทหารมาก่อน จนได้รับคำชมว่ารีดเสื้อผ้าได้เรียบและสวยงาม พอปลดประจำการมาตั้งแต่ปี 2497 ไม่รู้จะไปประกอบอาชีพอะไร จึงได้ไปซื้อเตารีดเหล็กหล่อโบราณมา อันละ 70 บาท มาใช้ประกอบอาชีพเรื่อยมา จนมีภรรยาและมีลูกด้วยกัน 5 คนส่งเสียจนลูกเรียนจบรับราชการจนลูกเกษียณ แต่ยังรับจ้างรีดผ้าอยู่ ลูกค้าเมื่อก่อนมีตั้งแต่ชาวบ้าน นายอำเภอ ผู้ว่าราชการจังหวัด รีดผ้าราคาตัวละ 10 บาท ชุดขาว150บาท


สำหรับขั้นตอนก่อนจะรีดต้องเตรียมติดถ่านให้ร้อนแดง จากนั้นนำเตารีดขึ้นไปวางให้ร้อนพอเหมาะ แล้วจึงนำมารีด ต้องมีความชำนาญในการมองและกะระยะเวลาว่าความร้อนพอต่อการรีดผ้าหรือไม่ถ้าร้อนมากไปจะทำให้ผ้าไหม้เสียหายได้ ที่ยังคงยึดอาชีพและใช้เตารีดแบบโบราณนี้เพราะเตารีดแบบโบราณมีน้ำหนักมากผ้าเรียบดี และมีความคงทน ประหยัดไม่เปลืองไฟ ไม่เคยเสียเงินค่าซ่อมเลย ใช้งานมากว่า 64 ปี ยังชอบและรักที่จะรีดผ้าเหมือนเป็นการออกกำลังกายไปด้วย ทุกวันนี้ยังมีลูกค้ามาใช้บริการอยู่