รถติด? นี่เลย…แอพฯ เฮลิคอปเตอร์แท็กซี่

2018-05-09 16:50:10

รถติด? นี่เลย…แอพฯ เฮลิคอปเตอร์แท็กซี่

Advertisement

เจอรถติดก็จองเลย! ผ่านทางแอพพลิเคชันเรียกเฮลิคอปเตอร์แท็กซี และไม่กี่นาทีหลังจากนั้นคุณจะสามารถเดินทางบนน่านฟ้าหนีรถติดแหง็กกลางเมืองได้แล้วอะกอสติโน เฟอร์นันเดซใช้เวลาจองเฮลิคอปเตอร์แท็กซีเพียงไม่กี่นาทีผ่านทางแอพพลิเคชันและหลังจากนั้นก็ขึ้นไปมองถนนแออัดลงมาจากท้องฟ้าได้แล้ว โดยเฟอร์นันเดซสามารถเดินทางจากกลางเมืองบังกาลอร์ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติเก็มเปโกวดาได้ภายในเวลาไม่ถึง 30 นาที ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ของเวลาที่ใช้เดินทางปกติเท่านันเอง เขาบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า “มันง่ายกว่าใช้ขับรถหรือเรียกแท็กซีตามปกติมากเพราะประหยัดเวลา” แถมยังได้ดูวิวจากบนฟ้าอีกด้วย
ตอนนี้มีการให้บริการเฮลิคอปเตอร์แท็กซีแล้วในมหานครนิวยอร์กไปจนถึงในกรุงจาการ์ตา ถึงแม้บริการเฮลิคอปเตอร์จะมีมานานหลายสิบปีแล้ว แต่ราคาก็สูงมาก จนล่าสุดบริการนี้มีราคาประหยัดกว่ามากทำให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้จริง เพราะใครๆ ก็สามารถจองผ่านทางสมาร์ตโฟนและจ่ายค่าบริการเ้วยเครดิตการ์ดได้เลย

ซาเมอร์ เรห์มาน ผู้อำนวยการบริหารประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกของเบลล์เฮลิคอปเตอร์กล่าวว่า ผู้ผลิตเฮลิคอปเตอร์คาดว่าบริการเหล่านี้จะมากขึ้นโดยเฉพาะในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งถือว่าเป็น “สนามทดสอบที่สำคัญ” ก่อนจะขยายไปสู่ภูมิภาคอื่น

ขณะที่บริษัทอื่นๆ ก็เพิ่งเปิดตัวให้บริการลักษณะเดียวกันในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องความวุ่นวายอัดแน่นไปด้วยผู้อยู่อาศัยกว่า 10 ล้านคน และเป็นเมืองที่เรียกได้ว่ารถติดมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก โดยบริษัทไวท์สกายและเฮลิซิตีตอนนี้มีลูกค้าใช้บริการราว 60 คนต่อเดือนแล้ว ซึ่งส่วนมากเป็นกลุ่มนักธุรกิจนั่นเอง

บริการเฮลิคอปเตอร์แท็กซีมีทั้งบริการรับส่งจากท่าอากาศยานจาการ์ตาไปยังใจกลางเมืองภายในเวลา 20 นาทีซึ่งมีค่าบริการ 6 ล้านรูเปียห์ (ราว 13,800 บาท) และสามารถเดินทางได้มากที่สุด 4 คน และยังมีการรับส่งระหว่างกรุงจาการ์ตาไปยังเมืองบันดุงภายในเวลา 45 นาทีด้วยราคา 14 ล้านรูเปียห์ (ราว 31,000 บาท) อย่างไรก็ตาม ราคาเหล่านี้ถูกลงกว่าในอดีตก็จริง แต่สำหรับประชาชนที่มีค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ราวเดือนละ 8,000 บาทก็ยังไม่สามารถเข้าถึงได้อยู่ดี

การบริการใหม่นี้ได้รับเสียงตอบรับอย่างดี แต่บริษัทผู้ให้บริการก็ยังประสบกับอุปสรรคต่างๆ อย่างเช่น สถานที่ที่เหมาะสมในการลงจอด และช่วงเวลาบิน โดยเดนอน ปราวิราตมัดจา ประธานบริหารของไวท์สกายเอวิเอชันกล่าวว่าเฮลิคอปเตอร์ทั้ง 5 ลำของเขาให้บริการพลเมืองเท่านั้น และได้รับอนุญาตให้บินได้ตั้งแต่เวลา 6 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็นเท่านั้นในตอนนี้ เขาบอกว่า “เรากำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการให้สามารถบินได้ตลอด 24 ชั่วโมง และหวังว่ากฎข้อบังคับใหม่นี้จะทำให้ธุรกิจของเราเติบโตขึ้นอีก”

ภาพ AFP