กลัวซะที่ไหน! “ปาด-เบียด”วันแรกทะลุ 1 หมื่นราย (คลิป)

2018-05-09 15:40:30

กลัวซะที่ไหน! “ปาด-เบียด”วันแรกทะลุ 1 หมื่นราย (คลิป)

รองผู้บังคับการตำรวจราจรเผยแค่วันแรก ณ เวลา 14.30 น.มีรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ขับปาด ขับเบียด ขึ้นสะพาน ลงอุโมงค์ไปแล้ว 11,000 ราย คาดเกิดจากความเคยชิน เตรียมออกใบสั่งส่งไปที่บ้านภายใน 7 วันเมื่อวันที่ 9 พ.ค. พ.ต.อ.กิตติ อริยานนท์ รองผู้บังคับการตำรวจราจร(รอง ผบก.จร.) ให้สัมภาษณ์ “นิว18” กรณีที่กองบังคับการตำรวจจราจร(บก.จร.) เริ่มออกใบสั่งเพื่อจับปรับ จากกล้องเลนส์เชนจ์ ที่ตรวจจับจอมปาด จอมเบียด โดยเจ้าหน้าที่ติดตั้งกล้องเลนเชนจ์ใน 15 จุด ทั่ว กทม. หวังคุมเข้มวินัยจราจรผู้ใช้รถใช้ถนน ว่า ณ เวลา 14.30 น. วันที่ 9 พ.ค. ซึ่งเป็นวันแรกของการจับปรับ พบผู้ฝ่าฝืนแล้ว 11,000 ราย แม้ก่อนหน้านี้จะมีการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ แต่ที่มีผู้ฝ่าฝืนเยอะน่าจะความเคยชิน ทั้งนี้ได้มีการตรวจจับรถทุกประเภท ทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ส่วนใหญ่เป็นการเบียดขึ้นสะพาน ลงอุโมงค์ แต่คาดว่าหลังจากนี้การทำผิดน่าจะลดลง

พ.ต.อ.กิตติ กล่าวต่อว่า จากการลงพื้นที่สำรวจบริเวณถนนแจ้งวัฒนะ พบว่า หากปฏิบัติตามกฎจราจรไม่ปาด ไม่เบียด รถก็ลื่นไหล ใครมาก่อนก็ไปก่อน แต่ถ้าไปปาดไปเบียด รถของท่านไปเร็วกว่าคนอื่นก็จริงแต่ทำให้รถติดขัด ช้าไปหมด ขอเรียนว่าถ้าเราเข้าคิว ใครมาก่อนไปก่อน การจราจรก็จะไหลลื่น


Advertisement
รอง ผบก.จร. กล่าวอีกว่า สำหรับการตรวจจับระบบจะทำการตรวจสอบทะเบียนรถของผู้กระทำผิดกับกรมการขนส่งทางบก โดยตรวจสอบ 4 ข้อ คือ ทะเบียนรถ สีรถ ยี่ห้อรถ รุ่นของรถ จากนั้นจะออกใบสั่งเพื่อส่งไปให้ผู้กระทำผิดภายใน 7 วัน หากตรวจสอบแล้วใน 4 ข้อไม่ตรงข้อใดข้อหนึ่งแสดงว่ารถมีปัญหาจะดำเนินการแจ้งไปยังเจ้าของรถว่า อาจจะมีการสวมทะเบียน แล้วให้ไปจดแจ้งให้ถูกต้อง ทั้งนี้จะมีการเชื่อมต่อข้อมูลรถที่ถูกโจรกรรมด้วย

พ.ต.อ.กิตติ กล่าวด้วยว่า ใบสั่งจะถูกส่งไปยังบ้านพักของบุคคลที่ขับรถฝ่าฝืนกฎหมาย ให้มาเสียค่าปรับกับทาง บก.จร. หรือจะไปจ่ายกับไปรษณีย์ หรือที่เคาน์เตอร์ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา หรือตู้เอทีเอ็ม ตู้เอดีเอ็ม ธนาคารกรุงไทย หากไม่ยอมไปชำระค่าปรับใน 7 วัน ทางเจ้าหน้าที่จะประสานข้อมูลไปยังกรมการขนส่งทางบก เพื่องดการต่อภาษี แต่เมื่อท่านอยากไปต่อภาษีจริง ๆ กรมการขนส่งทางบกก็ยังสามารถทำให้ท่านได้ชั่วคราว 30 วัน และแจ้งให้ท่านไปเสียค่าปรับตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด ถ้าท่านยังไม่ยอมเสียค่าปรับอีก หลัง 30 วันไปแล้วทางกรมขนส่งก็จะแจ้งกลับมายัง บก.จร. ให้ดำเนินคดีกับท่านอีก ดังนั้นทางที่ดีที่สุดถ้าไม่อยากมีปัญหา ก็อย่าขับรถฝ่าฝื่นกฎหมาย


Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง