จับหนุ่มญี่ปุ่นขนอาวุธสงคราม

2018-05-09 14:30:27

จับหนุ่มญี่ปุ่นขนอาวุธสงคราม

แตกตื่นทั้งสนามบินดอนเมือง ตำรวจท่องเที่ยวจับหนุ่มญี่ปุ่นขนอาวุธสงครามขึ้นเครื่อง ตรวจสอบแล้วอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถใช้การได้

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจท่องเที่ยวประจำท่าอากาศยานดอนเมือง จับกุมนายฮิราโนะ ทาเครุ ชาวญี่ปุ่น หลังกระเป๋าสัมภาระผ่านเครื่องเอกซเรย์ภายในสนามบินและพบเครื่องยุทธภัณฑ์ เป็นแมกกาซีนปืนเอ็ม 16 และอาก้า ภายในกระเป๋า จำนวนมาก จากการสอบสวนนายฮิราโนะ ทาเครุ ให้การว่า ซื้อของทั้งหมดมาจากประเทศเวียดนาม เป็นลักษณะของเก่าสะสม และเห็นว่าสวยดี จึงซื้อนำกลับไปสะสม ไม่ทราบว่าผิดกฎหมายไทย โดยก่อนขึ้นเครื่องได้สอบถาม สายการบินแล้วทางสายการบินตอบว่า สามารถนำชิ้นส่วน ซองอาวุธเหล่านี้ขึ้นเครื่องได้ ตนจึงได้นำขึ้นเครื่องเข้ามายังประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา และท่องเที่ยวอยู่ในประเทศไทย จนถึงวันนี้ถึงกำหนดกลับญี่ปุ่นแล้ว จึงได้นำชิ้นส่วนซองกระสุนเหล่านี้ กลับไปเป็นที่ระลึกที่ประเทศญี่ปุ่นด้วยแต่มาถูกจับเสียก่อน

จากการตรวจสอบยุทธภัณฑ์ทั้งหมดอยู่ในสภาพที่ไม่สามารถใช้การได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่หน่วยเก็บกู้และตรวจสอบวัตถุระเบิด (อีโอดี) แจ้งว่า เป็น ชิ้นส่วน ประกอบกับระเบิด แบบเครโม ที่ไม่มีดินระเบิดและเชื้อประทุ และ ซองบรรจุกระสุน ที่ไม่สามารถใช้งานได้ และไม่มีอันตราย เบื้องต้น ถือว่าเป็นสิ่งเทียมาอาวุธ ยุทธภัณฑ์เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Advertisement