ลุ้นเกาหลีเหนือปล่อยตัวชาวอเมริกัน 3 คนกลับพร้อมปอมเปโอ

2018-05-09 13:20:47

ลุ้นเกาหลีเหนือปล่อยตัวชาวอเมริกัน 3 คนกลับพร้อมปอมเปโอ

Advertisement

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เยือนเกาหลีเหนือ พูดคุยรายละเอียดการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ และคิม จอง อึน ของเกาหลีเหนือ คาดเดินทางกลับพร้อมกับชาวอเมริกัน 3 คน ที่เกาหลีเหนือควบคุมตัวไว้นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เดินทางถึงเกาหลีเหนือวันนี้ เพื่อสรุปรายละเอียดแผนการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ โดยทรัมป์เป็นผู้ประกาศภารกิจดังกล่าวในกรุงวอชิงตันเมื่อวานนี้ ไม่กี่นาทีก่อนเครื่องบินของปอมเปโอเดินทางถึงญี่ปุ่น เพื่อเติมเชื้อเพลิง ก่อนบินต่อไปยังกรุงเปียงยาง และมีขึ้นขณะที่ทรัมป์ประกาศว่า เขาจะนำสหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน ฉบับปี 2558เจ้าหน้าที่สหรัฐ แถลงว่า นายปอมเปโอจะกดดันเกาหลีเหนือให้ปล่อยตัวชาวอเมริกัน 3 คน ที่ถูกเกาหลีเหนือจับกุมตัวไว้ด้วย ซึ่งทรัมป์พูดเป็นนัยว่า จะได้รับการปล่อยตัวทันที การเดินทางเยือนเกาหลีเหนือของนายปอมเปโอ มีขึ้นไม่กี่วัน หลังเกาหลีเหนือแสดงความไม่พอใจต่อรัฐบาลวอชิงตัน ที่แถลงว่า การที่สหรัฐเดินหน้าเพิ่มแรงกดดันเกาหลีเหนืออย่างหนัก ผลักดันให้คิม จอง อึน ยอมเข้าสู่โต๊ะเจรจา

ปอมเปโอ ซึ่งเดินทางไปเกาหลีเหนือครั้งแรกขณะดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองกลาง หรือซีไอเอ เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ถือเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐที่อยู่ในตำแหน่งคนที่ 2 ที่เดินทางเยือนเกาหลีเหนือ ซึ่งในทางเทคนิคแล้ว ยังอยู่ในภาวะสงคราม โดยคนแรกที่เยือนเกาหลีเหนือขณะอยู่ในตำแหน่งคือ นางเมเดลีน อัลไบรท์ ในปี 2543 ซึ่งไปในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีบิล คลินตัน และนายคิม จอง อิล บิดาของคิม จอง อึน แต่การเจรจาไม่ประสบความสำเร็จครั้งนี้ นายปอมเปโอ คาดว่าจะเดินทางกลับจากเกาหลีเหนือพร้อมกับชาวอเมริกัน 3 คน ที่ถูกเกาหลีเหนือจับตัวไว้นานหลายปีแล้ว พร้อมกับรายละเอียดของการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างคิม จอง อึน และทรัมป์

ขณะเดียวกัน จีน, ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ตกลงร่วมกันวันนี้ ว่าจะร่วมมือกันยุติโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ และส่งเสริมการค้าเสรี ซึ่งถือเป็น 2 ปัญหาร้อนที่กำลังท้าทายภูมิภาคอยู่ในขณะนี้ โดยข้อตกลงดังกล่าว มีขึ้นในการประชุมสุดยอดครั้งแรกสำหรับประเทศเพื่อนบ้านเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ หลังปรากฏรอยร้าวมานานกว่า 2 ปี ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น, นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีน และประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ เข้าร่วมประชุม 3 ฝ่ายในกรุงโตเกียว ส่วนการประชุม 3 ฝ่ายครั้งสุดท้ายเกิดขึ้นในกรุงโซลของเกาหลีใต้ ในปี 2558นายอาเบะ กล่าวว่า พวกเขาได้หารือกันถึงแนวทางที่จะทำให้เกาหลีเหนือล้มเลิกอาวุธนิวเคลียร์ แต่เขาก็ไม่ได้ให้รายละเอียด โดยจีนและญี่ปุ่น ยังมีความคิดเห็นที่แตกต่างเกี่ยวกับวิธีที่ดีที่สุดที่จะปลดนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือให้สำเร็จ นายอาเบะย้ำจุดยืนของญี่ปุ่นว่า จะปรับความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือในระดับปกติ ก็ต่อเมื่อมีความเคลื่อนไหวอย่างเป็นรูปธรรมในการล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ และแก้ปัญหาชาวญี่ปุ่นที่ถูกสายลับเกาหลีเหนือลักพาตัวไป

ผู้นำญี่ปุ่นจะจัดการเจรจาแยกกันกับมุน และหลี่ ในช่วงบ่ายวันนี้ เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลญี่ปุ่น กล่าวว่า พวกเขามีแผนการที่จะเสนอแก้ปัญหาทะเลจีนตะวันออกอย่างเสรีและสันติ แต่ไม่ได้มีแผนการที่จะหยิบยกปัญหาต่าง ๆ เช่น "หญิงบำเรอกาม" หรือ Comfort women ชาวเกาหลีใต้ ที่ถูกเกณฑ์ไปให้บริการทางเพศในกองทัพญี่ปุ่นช่วงสงคราม ขึ้นมาหารือ

นายมุนจะเดินทางออกจากญี่ปุ่นประมาณบ่ายวันนี้ หลังจากนั้น นายอาเบะจะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำและกลางวันนายหลี่ และร่วมหารือกันบนเกาะฮอกไกโด ทางตอนเหนือของประเทศ ในวันสุดท้ายของการเยือนญี่ปุ่น 4 วัน

ขณะที่ญี่ปุ่น, จีนและเกาหลีใต้ มีความเชื่อมโยงใกล้ชิดกันทางเศรษฐกิจ แต่ความรู้สึกต่อต้านญี่ปุ่นยังฝังลึกในจีนและเกาหลีใต้ เพราะปัญหาพิพาทเรื่องดินแดนและประวัติศาสตร์ ตั้งแต่ยุคการล่าอาณานิคมของญี่ปุ่นในคาบสมุทรเกาหลี และการรุกรานจีนในครึ่งแรกของศตวรรษที่ 20