ชงเอาผิดมือโพสต์มั่ว กล่าวหาทุจริตสอบบรรจุครูผู้ช่วย

2018-05-09 11:15:53

ชงเอาผิดมือโพสต์มั่ว กล่าวหาทุจริตสอบบรรจุครูผู้ช่วย

Advertisement

สพม.22 ชงเอาผิดมือโพสต์มั่ว กล่าวหาทุจริตสอบบรรจุครูผู้ช่วย ยันเข้าใจผิด รรท.ผอ.แจง ไร้ทุจริต โปร่งใส ตรวจสอบได้ มั่นใจทำตามกระบวนการถูกต้อง

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมงคล รุณธาตุ รักษาราชการแทน ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 22 เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากกรณีมีข่าวดังเผยแพร่ทางสื่อโซเชียล เฟซบุ๊ค กรณีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 22 ได้มีการเปิดทำการสอบเพื่อทำการสรรหาและเลือกสรรบุคคลเป็นพนักงานราชการทั่วไป ตำแหน่งครูผู้สอน ซึ่งได้ดำเนินการสรรหาและเลือกสรร เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2561 ที่ผ่านมา ณ สนามสอบ รร.นครพนมวิทยาคม ซึ่งมีทั้งหมด จำนวน 10 อัตรา ใน 6 สาขาวิชาเอก คือ ภาษาอังกฤษ วิทยาศาสตร์ พลศึกษา บรรณรักษ์ นาฏศิลป์ และดนตรี โดยทำการสอบข้อเขียน สอบสัมภาษณ์ และประกาศผลสอบเป็นที่เรียบร้อย

ภายหลังได้มีผู้เข้าสอบรายหนึ่งออกมาโพสต์ข้อมูลลงในเฟซบุ๊ค และมีการเผยแพร่อย่างรวดเร็วจนเป็นกระแสข่าวดัง มีเนื้อหาระบุว่า กรณีมีผู้เข้าสอบรายหนึ่งไม่มาสอบ ในห้องสอบที่ 13 แถวที่ 4 โต๊ะสอบที่ 5 ยืนยันว่าเห็นที่นั่งว่าง แต่สุดท้ายหลังการประกาศผลสอบกับมีชื่อ บุคคลที่ไม่มาเข้าสอบ ได้ลำดับที่ 1 จึงได้มีการโพสต์เพื่อเผยแพร่กล่าวหาว่ามีการทุจริตในการสอบ จนกระทั่งได้มีการประชุมหารือกับคณะกรรมการที่ดูแลรับผิดชอบทั้งหมด ยืนยันว่า การโพสต์ดังกล่าวไม่เป็นความจริง เป็นการกล่าวหาที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากเชื่อว่าคนที่โพสต์เข้าใจผิด แต่จากการตรวจสอบเอกสารหลักฐาน พบว่า บุคคลที่มีคะแนนสอบได้ลำดับที่ 1 มาสอบจริง ซึ่งมีหลักฐานเอกสาร ภาพถ่าย การลงลายมือชื่อครบถ้วน สามารถตรวจสอบได้ แต่สาเหตุที่ผู้เข้าสอบออกมาโพสต์ ข้อเท็จจริงคือ ในห้องสอบที่ 13 มีคนขาดสอบ จำนวน 2 คน และคนที่ไม่มาสอบ 1 ในจำนวน 2 คน คือ ลำดับที่ 15 และนั่งใกล้กับคนสอบที่สอบได้ที่ 1 ทำให้ผู้ที่โพสต์ เข้าใจผิด มีการสับสน เพราะชื่อใกล้เคียงกันด้วย จึงได้นำมาโพสต์
ทั้งนี้หลังมีข่าวทาง สพม.22 ได้มีการตรวจสอบทุกขั้นตอนอย่างละเอียด ยืนยันไม่มีการทุจริตแน่นอน ซึ่งจะมีการตรวจสอบเอกสารหลักฐานของบุคคลที่โพสต์ เพื่อนำเสนอต่อ สพฐ.สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ดำเนินการพิจารณา สรุปข้อเท็จจริง รวมถึงวางแนวทางเอาผิดตามกฎหมาย เนื่องจากเป็นการกระทำให้เสียชื่อเสียง อย่างไรก็ตามทาง สพม.22 ยืนยันว่า ทุกขั้นตอนดำเนินการด้วยความโปร่งใส บริสุทธิ์ ยุติธรรม สามารถตรวจสอบได้ เพราะในการดำเนินการสอบเรามีขั้นตอนตรวจสอบรัดกุม ป้องกันการทุจริต หากมีข้อสงสัยหรือ มีปัญหาทุกด้านให้ติดต่อสอบถามกับทาง สพม.22 ได้โดยตรง ไม่ควรที่จะนำไปโพสต์เผยแพร่หากยังไม่มีความชัดเจน เพราะจะได้รับผลกระทบทั้งตัวเอง และสร้างความวุ่นวาย สับสน ในการรับทราบข้อมูลอันเป็นเท็จของประชาชน อาจถึงขั้นถูกดำเนินคดีอาญาตามกฎหมายได้