ผบ.ทหาร ยันไม่ได้ละทิ้ง ครอบครัวหนุ่มถูกทหารทำร้ายเสียชีวิต

2018-05-09 10:40:41

ผบ.ทหาร ยันไม่ได้ละทิ้ง ครอบครัวหนุ่มถูกทหารทำร้ายเสียชีวิต

Advertisement

ผบ.ทหาร ยันไม่ได้ละทิ้ง ครอบครัวหนุ่มถูกทหารทำร้ายเสียชีวิต อยู่ระหว่างขั้นตอนพิจารณาช่วยเหลือ แจงเป็นเหตุสุดวิสัยระงับเหตุ

พล.ต.ต.สมชาย ครรภาฉาย ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม เปิดเผยว่า เกี่ยวกับกรณีมีผู้เสียหาย คือ นายดุสิต ถานัน อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 15 หมู่ 15 บ้านชลประทาน ต.โคกหินแฮ่ อ.เรณูนคร จ.นครพนม พร้อมญาติพี่น้อง ได้ออกมาร้องทุกข์ขอความเป็นธรรม เนื่องจากนายพัฒนพงษ์ ถานัน อายุ 36 ปี ถูกทหารชุดรักษาความสงบเรียบร้อย กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 3 สังกัดมณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม ทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต ทางหน่วยงานทหารยืนยันว่าไม่ได้ละทิ้ง ได้เข้าไปดูแลให้กำลังใจ ช่วยเหลือจัดงานศพเบื้องต้น พร้อมมีการมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาค่าทำศพ จำนวน 10,000 บาท และนำกำลังทหารไปร่วมไว้อาลัย ส่วนการเยียวยาช่วยเหลือนั้น อยู่ระหว่างขั้นตอนการเจรจา ดำเนินการ ซึ่งไม่ได้เพิกเฉย ส่วนจะมีการเยียวยาชดใช้มากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับการเจรจาทั้ง 2 ฝ่าย ยังไม่มีข้อสรุป และทางญาติยืนยันว่าจะเก็บศพไว้เป็นหลักฐานจนกว่ากระบวนการจะแล้วเสร็จ

นอกจากนี้ในส่วนการดำเนินคดีได้มอบหมายให้ตำรวจดำเนินการตามขั้นตอนแล้ว ยืนยันให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ขอให้ประชาชนมั่นใจ จะมีการดูแลเยียวยาให้ได้รับความเป็นธรรมมากที่สุด ที่สำคัญในการเกิดความสูญเสียครั้งนี้ ขอชี้แจงประชาชนว่า เป็นการปฏิบัติหน้าที่ระงับควบคุมเหตุ เนื่องจากผู้ตาย มีอาการป่วยเป็นโรคเครียด และมีอาการคลุ้มคลั่ง และทางญาติผู้ตายได้ขอให้ไปช่วยดูแลควบคุมเหตุ ทำให้เกิดปัญหาเนื่องจากผู้ตาย โวยวายและมีการขัดขืนต่อสู้กันจนเกิดเหตุไม่คาดคิด ถึงขั้นเสียชีวิตขึ้น อย่างไรก็ตามทางหน่วยงานทหารจะดูแลช่วยเหลือเต็มที่ สำหรับผู้เสียหาย รวมถึงจะได้กำชับ เจ้าหน้าที่ทหาร เข้มงวดในการดูแลระงับเหตุไม่มีความจำเป็นอย่าใช้อาวุธปืนเด็ดขาด ส่วนการดำเนินการของทหารจะได้พิจารณาสอบสวนดำเนินการทางวินัยต่อไป