คิม จอง อึน เยือนจีนหารือสี จิ้นผิง ก่อนคุยทรัมป์

2018-05-09 09:20:36

คิม จอง อึน เยือนจีนหารือสี จิ้นผิง ก่อนคุยทรัมป์

คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ย่องเยือนจีน พบหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง อีกครั้ง ก่อนการประชุมสุดยอดกับสหรัฐสื่อจีนและเกาหลีเหนือ รายงานเมื่อวานนี้ว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ สร้างความประหลาดใจอีกครั้ง ด้วยการเยือนจีนและพบหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 2 เดือนท่ามกลางความสัมพันธ์ที่อบอุ่นระหว่างพันธมิตรทั้ง 2 ประเทศ โดยการเจรจาของผู้นำทั้ง 2 มีขึ้นในเมืองท่าต้าเหลียน ชายฝั่งด้านตะวันออกเฉียงเหนือ และมีขึ้นขณะความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีผ่อนคลายลงก่อนการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างนายคิม และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ซึ่งจะเกิดขึ้นอย่างเร็วสุดในเดือนนี้


ทั้งนี้ จีนต้องการแสดงบทบาทสำคัญในการแก้ปัญหาความขัดแย้งอย่างยั่งยืนกรณีเกาหลีเหนือ เนื่องจากความวิตกกังวลว่า ผลประโยชน์ของตนอาจถูกละเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่เกาหลีเหนือและสหรัฐทำการติดต่อกันอย่างจริง

Advertisement
คิม ซึ่งระหว่างการเยือนจีนเมื่อวันจันทร์และอังคารที่ผ่านมา แจ้งกับนายสีว่า เขาหวังว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง จะใช้มาตรการที่สอดประสานกัน เพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์และสร้างสันติภาพในคาบสมุทรเกาหลีอย่างยั่งยืนแท้จริงสำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รายงานอ้างคำกล่าวของคิม ระบุว่า ตราบใดที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำจัดนโยบายที่เป็นปฏิปักษ์และภัยคุกคามต่อความมั่นคงต่อเกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือก็ไม่จำเป็นต้องพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ และการปลดอาวุธนิวเคลียร์ก็สามารถเกิดขึ้นได้อย่างแท้จริง

Advertisement
คิมบอกสีด้วยว่า การปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี เป็นจุดยืนที่มั่นคงและชัดเจน และการเจรจาระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐ ก็จะสร้างความเชื่อใจซึ่งกันและกัน

สื่อจีน เผยแพร่ภาพของนายคิม กำลังยิ้มระหว่างการหารือกับนายสีและผู้นำทั้ง 2 ก็เดินไปด้วยกันแบบสบาย ๆ ตามแนวชายฝั่งทะเล

Advertisement