อังกฤษผวาคนร้ายซุ่มยิงเจ้าชายแฮร์รีระหว่างพิธีเสกสมรส

2018-05-09 08:00:22

อังกฤษผวาคนร้ายซุ่มยิงเจ้าชายแฮร์รีระหว่างพิธีเสกสมรส

Advertisement

ตำรวจอังกฤษแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัย กรณีที่เจ้าชายแฮร์รี และน.ส.เมแกน มาร์เคิล ขอใช้รถม้าเปิดประทุนในวันเสกสมรส 19 พฤษภาคมนี้ หวั่นเหตุซุ่มยิง

โดยตำรวจระดับสูงมีความกังวลต่อความปลอดภัยของทั้ง 2 ระหว่างกระบวนเสด็จผ่านถนนวินด์เซอร์ ซึ่งมีความเสี่ยงที่ทั้ง 2 จะตกเป็นเป้าการโจมตีของพลซุ่มยิง หรือสไนเปอร์ เนื่องจากเส้นทางดังกล่าว มีปัญหาด้านความปลอดภัยอย่างมาก เพราะถนนที่มีความยาวประมาณ 3 กิโลเมตร ขบวนของเจ้าชายแฮร์รีและมาร์เคิล ต้องผ่านอาคารสูง บ้านเรือน บริษัทห้างร้านต่าง ๆ จำนวนมาก ก่อนที่จะเข้าถนนวินด์เซอร์ ไฮจ์ และถนนแคบ ๆ อีกหลายเส้นทางในเมืองได เดวีส์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจอารักขาราชวงศ์ของหน่วยสกอตแลนด์ยาร์ด กล่าวว่า จากมุมมองในด้านการรักษาความปลอดภัยนั้น การใช้ถนนวินด์เซอร์ ไฮจ์ สตรีทนั้น สร้างความวิตกกังวลอย่างมาก มันยากมากที่จะอพยพ หากเกิดเหตุการณ์โจมตีขึ้นมาพิธีเสกสมรสครั้งนี้ ถือเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่ต้องใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมากที่สุดในประวัติศาสตร์อังกฤษ คือกำหนดไว้ 3,000 นาย โดยจำนวนเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบ เชื่อว่ามากกว่าเมื่อครั้งพิธีเสกสมรสของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์กับนางคามิลลา ที่ใช้พระราชวังวินด์เซอร์เช่นกันในปี 2548 ถึง 3 เท่า

ทั้งนี้ มีความเป็นไปได้ที่อาจเกิดการโจมตีจากกลุ่มหัวรุนแรงที่มีแรงบันดาลใจจากกลุ่มอัลกออิดะห์, กลุ่มหัวรุนแรงสาธารณรัฐไอริช หรือแม้แต่คนร้ายที่ก่อเหตุคนเดียว, สไนเปอร์ ที่อยู่บนหลังคาอาคารสูง หรือแม้แต่สายลับที่ปะปนกับฝูงชน จึงทำให้ตำรวจต้องปฏิบัติการครั้งใหญ่เพื่อหลีกเลี่ยงความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้น

พิธีเสกสมรสของเจ้าชายวิลเลียมและเคท มิดเดิลตัน ในปี 2554 บริหารจัดการง่ายกว่า เนื่องจากถนน มอลล์ เป็นถนนที่กว้างกว่า และไม่มีอาคารสูงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตำรวจเรียกร้องให้ประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตาแจ้งเบาะแสเพื่อป้องกันการก่อเหตุ ขณะที่ หน่วยข่าวกรองอังกฤษ หรือเอ็มไอ5 (MI5) เตือนภัยคุกคามในระดับ “รุนแรง” ซึ่งหมายความว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการโจมตี