พ่อร้องสื่อ ทหารทำร้ายลูกชายจนเสียชีวิต

2018-05-08 16:55:41

พ่อร้องสื่อ ทหารทำร้ายลูกชายจนเสียชีวิต

Advertisement

พ่อร้องสื่อ ลูกชายป่วยจิตเวช ถูกทหารนครพนม ทั้งยิง ทั้งทุบจนเสียชีวิต ขณะถูกคุมตัวส่งรักษาที่ รพ. หวั่นคดีไม่คืบ

นายดุสิต ถานัน อายุ 65 ปี ชาวบ้าน ต.โคกหินแฮ่ อ.เรณูนคร จ.นครพนม พร้อมญาติพี่น้อง ได้นำเอกสารหลักฐานเข้าร้องทุกข์ขอความเป็นธรรมผ่านสื่อมวลชน หลังจากนายพัฒนพงษ์ ถานัน อายุ 36 ปี ลูกชาย ถูกเจ้าหน้าที่ทหารชุดรักษาความสงบเรียบร้อย อ.เรณูนคร จ.นครพนม จำนวน 3 นาย ใช้อาวุธปืนยิง และใช้ไม้ทุบตีศีรษะจนเสียชีวิต 

นายดุสิต เล่าถึงความสูญเสียว่า ผู้เสียชีวิตเป็นลูกชายคนโต เป็นเสาหลัก และเป็นความหวังของครอบครัว โดยจบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เคยทำงานบริษัทเอกชน ก่อนลาออกไปทำงานประเทศฟินแลนด์ แต่ผิดหวังถูกหลอกไป 3 เดือน จึงถูกส่งกลับ

หลังกลับมามีปัญหาเพราะเกิดความเครียด ประกอบกับเป็นคนจริงจังกับชีวิต จึงตัดสินใจมาช่วยพ่อทำไร่-ทำนาอยู่ที่บ้าน จนกระทั่งช่วงปีที่ผ่านมาเกิดป่วยโรคเครียดจนต้องนำไปตรวจรักษาและพักฟื้นที่ รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ แต่ไม่ยอมอยู่ หนีกลับมาอยู่บ้าน  


ล่าสุดก่อนเกิดเหตุ ผู้ตายได้มีปากเสียงทะเลาะและพยายามทำร้ายร่างกายหลานสาว อายุ 17 ปี จึงอยากหาทางนำลูกไปรักษา จนมีคนแนะนำให้ติดต่อทหารมาช่วยคุมตัวไปรักษาฟื้นฟูที่ รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ โดยในวันเกิดเหตุทหารได้เข้าไปหาพูดคุยเพื่อควบคุมตัวไปรักษา แต่ผู้ตายขัดขืนวิ่งหนี ทหาร 3 นาย พยายามเข้าจับกุม ผู้ตายพยายามต่อสู้ และวิ่งหลบหนี ทหารอีกคนจึงชักปืนพกขึ้นยิง 3 นัดเข้าที่ขวาขวาจนทะลุ 1 นัด พอล้มลงกลับใช้ไม้ทุบตีศีรษะจนเสียชีวิตคาที่

หลังเกิดเหตุได้ไปแจ้งความร้องทุกข์ไว้ ที่ สภ.นาโดน อ.เรณูนคร จ.นครพนม เมื่อวันที่ 17 เม.ย.2561 แต่ยังไม่มีความคืบหน้าทางคดี ทั้งที่รู้ตัวผู้ก่อเหตุ ซึ่งทางครอบครัวจะไม่ยอมทำพิธีฌาปนกิจศพ จนกว่าจะมีคนออกมารับผิดชอบ
แท็กที่เกี่ยวข้อง