เตรียมจับ! 135 รีสอร์ทเขาค้อ บุกรุกพื้นที่ป่า

2018-05-08 16:00:12

 เตรียมจับ! 135 รีสอร์ทเขาค้อ บุกรุกพื้นที่ป่า

Advertisement

คณะทำงานฯ ซึ่งประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เตรียมลุยจับ 135 รีสอร์ท ที่อยู่นอกที่ดิน รอส. ที่ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ โดยนัดดีเดย์ในวันที่ 10 พ.ค.นี้ ส่วนรีสอร์ทที่มีผู้มีอิทธิพลหรือนายทุนรายใหญ่อยู่เบื้องหลัง ชุดพยัคฆ์ไพรจะลงมาจับกุมเอง

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์อำนวยการประสานงานและแก้ไขปัญหาโครงการลุ่มน้ำเข็ก ต.สะเดาะพง อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ คณะทำงานฝ่ายปฏิบัติการเพื่อแก้ไขปัญหาการครอบครองการใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่ป่า ที่กองทัพภาค 3 ขอใช้ประโยชน์จากกรมป่าไม้ ในพื้นที่ อ.เขาค้อ ซึ่งประกอบด้วย พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) นายชิต อินทรนก ป่าไม้ จ.เพชรบูรณ์ ร.ต.เอกชัย ดอนกาวิน ผู้แทน ศอป.โครงการลุ่มน้ำเข็ก และหัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ ได้จัดประชุมวางแผนเพื่อเตรียมการจับกุม 135 รีสอร์ท ที่บุกรุกพื้นที่ป่าฯ และอยู่นอกที่ดินราษฎรอาสาสมัคร( รอส.) ที่ อ.เขาค้อ โดยมติในที่ประชุมได้นัดเตรียมดีเดย์กันในวันที่ 10 พ.ค.ที่จะถึงนี้ โดยจะแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ซึ่งประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร ฝ่ายปกครอง และ ตำรวจ ออกเป็น 5 ชุดปฏิบัติการ เพื่อเข้าจับกุมรีสอร์ทเป้าหมายในพื้นที่ 4 ตำบล คือ ต.เขาค้อ ต.สะเดาะพง ต.หนองแม่นา และ ต.ริมสีม่วง ซึ่งจะให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้และทหาร เป็นผู้เสียหาย เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีกับรีสอร์ทดังกล่าว และได้กำหนดแผนและขั้นตอนการปฏิบัติการทุกสัปดาห์อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 วัน โดยการจับกุมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 10-15 คดี

นายชิต อินทรนก กล่าวว่า เป้าหมายการบังคับใช้กฎหมายในครั้งนี้ จะเน้นเฉพาะในรายที่อยู่นอกแปลง รอส.และบุกรุกป่าชัดเจน จำนวน 135 รายก่อน ส่วนในรายที่ถูกดำเนินดคีแล้ว หรือรายที่คดีที่ถึงที่สุดแล้ว ให้เว้นไว้ก่อน เพื่อรอการหารือกับทางผู้เชี่ยวชาญฝ่ายกฎหมายให้ชัดเจน ส่วนรีสอร์ทที่อยู่ในแปลง รอส.และคาบเกี่ยวกับพื้นที่ รอส.จะมีการดำเนินการในภายหลังเช่นกัน สำหรับ 135 รีสอร์ทนอกแปลง รอส.ที่เป็นเป้าหมายถูกดำเนินคดีอยู่ในพื้นที่ ต.เขาค้อ จำนวน 40 ราย ต.สะเดาะพง จำนวน 47 ราย ต.หนองแม่นา จำนวน 21 ราย และ ต.ริมสีม่วง จำนวน 27 ราย
ด้าน พ.อ.พงษ์เพชร กล่าวย้ำในที่ประชุมว่า สำหรับรีสอร์ทเป้าหมายขนาดใหญ่ หรือผู้มีอิทธิพล และน่าจะมีปัญหายุ่งยากตามมา รวมทั้งรีสอร์ทที่มีนายทุนรายใหญ่อยู่เบื้องหลัง ขอให้คณะทำงานคัดเลือกรีสอร์ทเหล่านี้ออกมา ทางชุดพยัคฆ์ไพร และ ศปป.ที่ 3 (ภาคเหนือ) จะลงมาดำเนินการจับกุมรีสอร์ทเหล่านี้เอง


แท็กที่เกี่ยวข้อง