ส่งผู้อพยพหนีภัยสงคราม กลับมาตุภูมิเมียนมาชื่นมื่น

2018-05-08 13:05:55

ส่งผู้อพยพหนีภัยสงคราม กลับมาตุภูมิเมียนมาชื่นมื่น

Advertisement

ส่งผู้อพยพกลุ่มที่ 2 จำนวน 5 ครอบครัว 19 คน กลับมาตุภูมิประเทศเมียนมาด้วยความสมัครใจ หลังจากหนีภัยสงครามจากการสู้รับในรัฐคะยา ประเทศเมียนมาเข้ามาอยู่ที่ศูนย์อพยพในหลวง อ.เมืองแม่ฮ่องสอนนานถึง 27 ปี

เมื่อวันที่ 8 พ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ช่องทางจุดผ่อนปรนบ้านห้วยต้นนุ่น ต.แม่เงา อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน นายณัฐภานุ นพคุณ ผอ.กองการสังคม กรมองค์การระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ พร้อมคณะและตัวแทนจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติประจำประเทศไทย ( UNHCR) ,พลตรี มนัส แถบทอง ผอ.สำนักกิจการชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน ,นายจารึก เหล่าประเสริฐ ปลัดจังหวัดแม่ฮ่องสอน , พันเอก ณรงค์ฤทธิ ปาณิกบุตร ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 17 และว่าที่ ร.ต.ณรงค์ชัย จินดาพันธ์ นายอำเภอขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน นำผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบชาวกะเหรี่ยงคะยา สัญชาติเมียนมา กลุ่มที่ 2 จำนวน 5 ครอบครัว 19 คน ส่งกลับประเทศเมียนมา ด้วยความสมัครใจ ที่บริเวณจุดผ่อนปรนชายแดนไทย-เมียนมา ช่องทางบ้านห้วยต้อนนุ่น ต.แม่เงา อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน โดยมี พ.อ. มิ้นเหว่ย รัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและกิจการชายแดนรัฐคะยา สหภาพเมียนมา พร้อมคณะ เป็นผู้แทนรัฐบาลเมียนมาเดินทางมารับผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบดังกล่าวกลับประเทศตนเอง ด้วยความปลอดภัย โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยรอยยิ้มและเป็นกันเองของทั้งสองฝ่าย

สำหรับผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบดังกล่าว ได้หลบหนีภัยสงครามจากการสู้รบระหว่างรัฐบาลทหารเมียนมากับชนกลุ่มน้อยในรัฐคะยาเข้ามาอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวบ้านใหม่ในสอย ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ตั้งแต่ปี 2534 ถึงปัจจุบันเป็นเวลา 27 ปีเต็ม ปัจจุบันสถานการณ์การสู้รบในประเทศเมียนมาได้สงบลง ฝ่ายรัฐบาลเมียนมาและชนกลุ่มน้อยจากรัฐต่างๆ หลายกลุ่ม ได้จับมือวางอาวุธยุติการเข่นฆ่ากัน ทำให้สถานการณ์ภายในประเทศเมียนมาสงบลง ผู้อพยพ หรือผู้หลบหนีภัยสงครามที่อยู่ภายในศูนย์พักพังในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอนหลายครอบครัวได้สมัครใจที่จะกลับมาตุภูมิตนเอง ซึ่งชุดนี้เป็นชุดที่ 2 ที่ได้มีการส่งกลับประเทศ โดยทั้ง 5 ครอบครัว 19 คน ก็จะกระจายไปอยู่ภูมิลำเนาตนเองในพื้นที่ อ.แม่แจ๊ะ, ดิโมโซ่ และ ลอยก่อ ซึ่งที่ผ่านมาผู้อพยพหลบหนีภัยสงครามจากการสู้รบภายในศูนย์พักพิงบ้านใหม่ในสอยมีมากกว่า 2 หมื่นคน และได้ขอไปอยู่ประเทศที่ 3 แล้ว จำนวนหนึ่ง และขอกลับประเทศตนเองอีกจำนวนหนึ่ง ปัจจุบันยังคงเหลือผู้อพยพภายในศูนย์พักพิงบ้านใหม่ในสอยเพียง 8,000 คน เท่านั้น


แท็กที่เกี่ยวข้อง