ผู้นำมาเลเซียส่งสัญญาณเลือกตั้งก่อนกำหนด

2017-05-12 09:00:22

ผู้นำมาเลเซียส่งสัญญาณเลือกตั้งก่อนกำหนด

Advertisement

นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ของมาเลเซีย ส่งสัญญาณจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด เรียกร้องให้สมาชิกพรรคและผู้สนับสนุนเตรียมความพร้อม เชื่อจะได้รับชัยชนะอีก แม้ถูกรุมเร้าจากปัญหาคอร์รัปชั่น


นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ผู้นำมาเลเซีย พูดเป็นนัยว่า จะจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดในการกล่าวปราศรัยต่อที่ชุมนุมฉลองครบ 71 ปี การก่อตั้งพรรคสหมาเลย์แห่งชาติ หรืออัมโน เมื่อวันพฤหัสบดี โดยนายราซัค ซึ่งจะหมดวาระในการบริหารประเทศสมัยที่ 2 ในครึ่งช่วงครึ่งหลังของปีหน้า กำลังพยายามที่จะขอเสียงสนับสนุนจากประชาชนเพื่อให้เขาได้บริหารประเทศต่อไป ขณะที่ต้องต่อสู้กับข้อกล่าวหาคอร์รัปชั่นอื้อฉาว ทุจริตหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ และกระแสต่อต้านภายในประเทศ ซึ่งนำโดยดร. มหาเธร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เคยสนับสนุนนายนาจิบให้รับตำแหน่งผู้นำประเทศ      
ประชาชนมากกว่า 85,000 คน ซึ่งพากันสวมเสื้อสีแดง ทะลักเข้าไปแออัดอยู่ในสนามฟุตบอลบูกิต จาลิน กรุงกัวลาลัมเปอร์ เมืองหลวงมาเลเซีย เพื่อรับฟังนายกรัฐมนตรีนาจิบ เขาเรียกร้องสมาชิกพรรครัฐบาลและผู้สนับสนุน เตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง นับเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนว่าผู้นำรายนี้อาจยุบสภาและประกาศเลือกตั้งใหม่ก่อนกำหนด โดยนายนาจิบ ประกาศกับฝูงชนว่าพรรครัฐบาลจะได้รับชัยชนะ แม้ต้องเผชิญกับคำครหาคอรัปชันต่าง ๆ ทั้งนี้ เขายังกุมอำนาจไว้อย่างเหนียวแน่น แม้ถูกกล่าวหายักยอกเงินจากกองทุนรัฐ 1MDB ขณะที่เขาและทางกองทุน 1MDB ต่างปฏิเสธด้วยความไม่พอใจว่าไม่ได้ทำอะไรผิด