ปูตินสาบานรับตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียสมัยที่ 4

2018-05-08 07:05:06

ปูตินสาบานรับตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียสมัยที่ 4

Advertisement


วลาดิเมียร์ ปูติน สาบานตนเข้ารับตำหน่งประธานาธิบดีรัสเซีย เป็นสมัยที่ 4 พร้อมเสนอชื่อดมิทรี เมดเวเดฟ นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอีกสมัยวลาดิเมียร์ ปูติน สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีอีกสมัยในวาระ 6 ปีเมื่อวานนี้ ซึ่งได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชน แต่ก็ต้องแบกรับปัญหาการเผชิญหน้ากับชาติตะวันตก, เศรษฐกิจที่เปราะบาง และความไร้ความแน่นอนเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดยปูตินทำพิธีสาบานตนที่ทำเนียบเครมลิน ประกาศปกป้องชาวรัสเซีย, รักษาสิทธิและเสรีภาพ และปกป้องอธิปไตยรัสเซีย การสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของปูตินครั้งนี้ เป็นสมัยที่ 4 แล้ว ซึ่งมีขึ้น 2 เดือนหลังชาวรัสเซียผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่าร้อยละ 70 เลือกเขาในการเลือกตั้ง ที่ไม่ได้มีคู่แข่งที่น่ากลัว
ขณะที่ นายอเลกซี นาวาลนี ซึ่งเป็นผู้นำฝ่ายค้านและเป็นคู่แข่งที่อันตรายที่สุด ก็ถูกห้ามลงเลือกตั้ง และเมื่อวันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายนาวาลนี และผู้สนับสนุนเขาอีกหลายร้อยคน ถูกตำรวจควบคุมตัว หลังก่อหวอดประท้วงต่อต้านการบริหารประเทศในวาระใหม่ของปูติน ภายใต้สโลแกนที่ว่า “ปูตินไม่ใช่ซาร์ของเรา”

ในการกล่าวปราศรัยหลังพิธีสาบานตน ปูติน กล่าวว่า ในอีก 6 ปีข้างหน้า รัสเซียจะต้องพิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นผู้เล่นที่มีความแข็งแกร่ง, เข้มแข็งในเวทีโลก โดยได้รับการสนับสนุนจากกองทัพที่ทรงพลัง พร้อมกับต้องพัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชนในประเทศด้วย

ขณะเดียวกัน ปูตินก็เลือกนายดมิทรี เมดเวเดฟ ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกสมัย และได้เสนอชื่อของเขาไปยังสภาผู้แทนราษฏร หรือสภาดูมาแล้ว ทั้งนี้ นายเมดเวเดฟ วัย 52 ปี เคยดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีระหว่างปี 2551-2555 เมื่อครั้งที่ ปูติน นั่งเก้าอี้ผู้นำประเทศครบ 2 สมัยติดต่อกันตามข้อกำหนดของรัฐธรรมนูญรัสเซีย