อึ้ง! ลักเซมเบิร์กจัดบริการฉีดยาเสพติดถูกก.ม.

2018-05-07 15:20:20

อึ้ง! ลักเซมเบิร์กจัดบริการฉีดยาเสพติดถูกก.ม.

Advertisement

ลักเซมเบิร์กจัด "ห้องฉีดยา" ช่วยฉีดยาเสพติดเข้าเส้นของผู้ติดยาอย่างถูกกฎหมาย จากการสนับสนุนของกระทรวงสาธารณสุขหากลองมองดูอีกด้านของประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในยุโรปอย่างลักเซมเบิร์กก็จะพบด้านมืดอย่างที่สุด อย่างห้องฉีดยาที่ช่วยฉีดยาเสพติดเข้าเส้นของผู้ติดยาอย่างถูกกฎหมาย จากการสนับสนุนของกระทรวงสาธารณสุขเพื่อป้องกันโรคติดต่อจากการใช้เข็มและลดการเสพยาเกินขนาด
อีกฟากฝั่งของธนาคารบนตึกระฟ้าและร้านค้าหรูที่เมืองลักเซมเบิร์กเป็นสถานทีรถไฟที่สะท้อนด้านมืดของประเทศที่ร่ำรวยที่สุดในยุโรป โดยประเทศที่ตั้งอยู่ระหว่างฝรั่งเศส เบลเยียมและเยอรมนีนี้เป็นเจ้าภาพจัดตั้ง “ห้องฉีดยา” หรือ shooting gallery มาเป็นเวลามากกว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งเป็นสถานที่ปลอดภัยที่ให้บริการฉีดยาเสพติดแก่ผู้ติดยา

แพทริค ไคลน์ ผู้อำนวยการ “ห้องฉีดยา” อบริกาโด ซึ่งมีความหมายว่า “ที่พัก” ในภาษาโปรตุเกสกล่าวว่า “ในประเทศลักเซมเบิร์กมีผู้ใช้ยาเสพติดร้ายแรงราว 2,000 คน ซึ่งสำหรับประเทศที่มีประชากร 600,000 คนถือว่าเป็นจำนวนที่มาก” โดยศูนย์อบริกาโดซึ่งเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2548 เป็นสถานบริการทางการแพทย์ในเวลากลางวัน ส่วนตอนกลางคืนจะกลายเป็นที่พักขนาด 42 เตียง และได้รับเงินสนับสนุน 2.7 ล้านยูโร (ราว 100 ล้านบาท) ต่อปีจากกระทรวงสาธารณสุขของลักเซมเบิร์กและทางการเมืองลักเซมเบิร์กตามตัวเลขที่ปรากฏเมื่อปีที่แล้วเผยว่าตั้งแต่ปี 2554 ถึง 2559 ผู้ใช้ยาที่แวะเวียนเข้ามารับยาเพิ่มขึ้น 2 เท่าเป็นมากกว่า 57,000 คนต่อปีหรือมากกว่า 156 คนต่อวัน โดยแพทริค สเต็ฟเฟน ผู้ติดยาวัย 54 ปีกล่าวว่า “มันกำลังดำเนินไปด้วยดี โอกาสติดโรคต่างๆ น้อยลง พวกเขาทำหน้าที่ได้ดี” ขณะที่ลิเดีย มุตช์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแห่งลักเซมเบิร์กกล่าวว่าการแลกเปลี่ยนเข็มจากที่สกปรกมาเป็นแลกกับเข็มที่สะอาดเพิ่มขึ้นร้อยละ 25 ในปี 2559 และตอนนี้ “เกือบร้อยละ 100 แล้ว” ซึ่งถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่สำหรับประเทศที่กลายเป็นแหล่งส่งต่อโรคเอดส์ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสาม

หากถามว่าทำไมลักเซมเบิร์ก ซึ่งเป็นประเทศที่มีผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศต่อหัวสูงที่สุดในสหภาพยุโรปมีผู้ติดยาเสพติดมากมายเหลือเกิน ไคลน์โทษว่าเป็น “การท่องเที่ยวเชิงสังคม” ที่เกิดจากนโยบายเปิดชายแดนของยุโรป และยาเสพติดเข้ามามากมายจากฝรั่งเศส นอกจากนี้ ยังมีผู้ติดยาจากประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปจำนวนมากที่เข้ามาใช้บริการที่ศูนย์อบริกาโดด้วย โดยตอนนี้ประเทศที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียตคิดเป็นร้อยละ 20 ของผู้ใช้บริการในศูนย์ไคลน์ยืนยันชัดว่าศูนย์อบริกาโดจะไม่ดึงดูดให้มีผู้ใช้ยาเสพติดเพิ่มขึ้นตามที่ห้องฉีดยามักถูกวิพากษ์วิจารณ์ โดยขณะนี้ศูนย์เปิดให้บริการที่ประเทศอื่นๆ อย่างสวิตเซอร์แลนด์และฝรั่งเศสด้วยแล้ว เขากล่าวว่า “ที่ศูนย์ของเรา ผู้ที่เขามานั้นเฉลี่ยใช้ยามาแล้ว 12 ปี” และกล่าวว่าที่ศูนย์ของเขาไม่มีผู้ที่เสียชีวิตจากการเสพยาเกินขนาดเลยแม้แต่คนเดียว ซึ่งต้องยกความดีกว่าชอบให้นางพยาบาลที่มาทำงานทุกวัน รวมถึงแพทย์ที่มาตรวจเยี่ยมสัปดาห์ละสามครั้งด้วย
แท็กที่เกี่ยวข้อง