ไฟไหม้โกดังเก็บเฟอร์นิเจอร์ วอด 10 ล้าน

2018-05-07 11:45:46

ไฟไหม้โกดังเก็บเฟอร์นิเจอร์ วอด 10 ล้าน

Advertisement

ไฟไหม้โกดังเก็บเฟอร์นิเจอร์ย่านกิ่งแก้ว จ.สมุทรปราการ วอดเสียหายกว่า 10 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. พ.ต.ท.นิพนธ์ ปิติพร สารวัตรสอบสวน สภ.บางแก้ว สมุทรปราการ ได้รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้บริษัท เอซาลอน (ASALON) จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 499/39 หมู่ที่ 13 ซอย กิ่งแก้ว 25/1 ต.ราชาเทวะ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วยรถดับเพลิง อบต.ราชาเทวะและเทศบาลใกล้เคียงกว่า 10 คันเดินทางเข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุด้านหน้าเป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น 5 คูหา ส่วนด้านหลังเป็นโกดังชั้นเดียว ซึ่งเป็นฝ่ายผลิตเฟอร์นิเจอร์ยี่ห้อดังราคาแพง ได้พบเพลิงกำลังลุกโหมอยู่ที่โกดังด้านหลังอย่างรุนแรงเนื่องจากมีเครื่องจักรและวัตถุดิบประเภทโฟมและไม้ รวมทั้งแผ่นหนังที่ใช้หุ้มตัวเฟอร์นิเจอร์รวมทั้งกาวยางและทินเนอร์เก็บอยู่จำนวนมาก จึงกลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีทำให้เพลิงลุกโหมอย่างรุนแรงก่อนลุกลามมาด้านหลังซึ่งเป็นพื้นที่โชว์สินค้า และชั้นที่ 2 เป็นสำนักงานส่วนชั้น 3 เป็นอาคารเก็บเอกสารจำนวนมาก ทำให้เพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ช่วยกันฉีดน้ำสกัดเพลิงอยู่นานกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงไหม้ให้อยู่ในวงจำกัดได้แต่ยังดับไม่สนิท ยังคงมีเปลวไฟลุกไหม้อยู่หลายจุด และเหล็กโครงหลังคาได้เกิดถล่มลงมาเจ้าหน้าที่ดับเพลิงยังคงต้องฉีดน้ำเลี้ยงตลอดเวลา
จากการสอบสวนนายดิลก แก้วเบ้า อายุ 43 ปี คนงานที่นอนเฝ้าโรงงานอยู่ในขณะเกิดเหตุ ได้ให้การว่า โรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์แห่งนี้เป็นของนายแมททวิ ไซเตอร์ อายุ 47 ปี ชาวอังกฤษ ขณะเกิดเหตุนอนอยู่ที่บ้านพักซึ่งอยู่ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 10 กิโลเมตร มีเพียงตนเฝ้าโรงงานอยู่เพียงคนเดียวซึ่งนอนอยู่ที่ห้องพักที่มีการต่อเติมอยู่บนดาดฟ้าชั้น 3 ซึ่งขณะเกิดเหตุตนได้นอนหลับอยู่ในห้องพักและได้กลิ่นควันไฟ จึงได้ลุกขึ้นมาดูพบเปลวเพลิงลุกไหม้มาจากด้านหลังโรงงานซึ่งเป็นโซนผลิตก่อนที่จะลุกลามมาด้านหน้าอย่างรวดเร็ว จึงได้รีบวิ่งหนีตายลงมาทางบันไดหนีไฟด้านข้าง ออกมาด้านนอกโรงงาน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ได้ว่ามาจากสาเหตุใด จะได้เตรียมประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบอีกครั้ง ส่วนความเสียหายเบื้องต้นคาดว่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท