โสมแดงเตือนสหรัฐจงจำเลิกนิวเคลียร์ไม่เกี่ยวถูกคว่ำบาตร

2018-05-07 09:30:09

โสมแดงเตือนสหรัฐจงจำเลิกนิวเคลียร์ไม่เกี่ยวถูกคว่ำบาตร

Advertisement

เกาหลีเหนือเตือนสหรัฐจงจำ คำสัญญาเลิกนิวเคลียร์ไม่ได้มีผลมาจากมาตรการคว่ำบาตร หรือกดดันจากสหรัฐ หลังสหรัฐยืนยันยังไม่ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร จนกว่าโสมแดงจะล้มเลิกนิวเคลียร์

รัฐบาลเกาหลีเหนือเตือนสหรัฐเมื่อวานนี้ เกี่ยวกับการใช้มาตรการกดดันและข่มขู่ทางทหารต่อเกาหลีเหนือ ขณะที่ 2 ประเทศเตรียมการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ โดยเจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือ แถลงว่า สหรัฐกำลังจงใจยั่วยุเกาหลีเหนือ ด้วยการบอกว่า จะยังไม่มีการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรจนกว่าเกาหลีเหนือจะล้มเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์ ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ มีกำหนดประชุมสุดยอดในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ ซึ่งจะเป็นการประชุมครั้งแรกระหว่างผู้นำ 2 ประเทศนี้เท่าที่เคยมีมา

นอกจากนี้ เกาหลีเหนือบอกด้วยว่า ความตั้งใจที่จะปลดอาวุธนิวเคลียร์นั้น ไม่ได้มีผลจากมาตรการคว่ำบาตรและแรงกดดันจากสหรัฐ พร้อมเตือนว่า สหรัฐอย่าทำให้สาธารณชนเข้าใจผิด โดยทรัมป์กล่าวว่า เขาจะยังคงมาตรการคว่ำบาตรและแรงกดดันต่อเกาหลีเหนือ และจะไม่กระทำความผิดซ้ำรอยรัฐบาลสหรัฐในอดีต และบอกว่า จุดยืนที่แข็งกร้าวของเขานำไปสู่ความก้าวหน้าดังกล่าว
ก่อนหน้านี้ นายคิม จอง อึน และประธานาธิบดีมุน แจ อิน ของเกาหลีใต้ ตกลงร่วมกันเมื่อเดือนที่แล้วว่าจะปลดอาวุธนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์ในภูมิภาค ระหว่างการประชุมกันที่หมู่บ้านปันมุนจอม บริเวณพรมแดน 2 ประเทศเมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้มีอะไรที่เป็นรูปธรรมที่จะบรรลุเป้าหมายดังกล่าว

นายคิม กลายเป็นผู้นำเกาหลีเหนือคนแรกที่ได้เหยียบเท้าลงไปบนแผ่นดินเกาหลีใต้ ตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเกาหลีในปี 2496เกาหลีเหนือเผชิยหน้ากับมาตรการคว่ำบาตรจากสหประชาชาติและสหรัฐหลายครั้งในช่วงหลายปีมานี้ เพื่อควบคุมโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ