เลบานอนเริ่มนับคะแนนเลือกตั้งครั้งแรกรอบ 9 ปี

2018-05-07 07:30:04

เลบานอนเริ่มนับคะแนนเลือกตั้งครั้งแรกรอบ 9 ปี

Advertisement

เลบานอนเริ่มนับคะแนนเลือกตั้งครั้งแรกในรอบ 9 ปี แล้ว หลังปิดหีบเมื่อวานนี้ พบมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งน้อยกว่าการเลือกตั้งครั้งสุดท้าย

นายโนฮัด มาชนุค รัฐมนตรีมหาดไทยของเลบานอน แถลงว่า จำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาเมื่อวานนี้ อยู่ที่ร้อยละ 49.2 ลดลงจากร้อยละ 54 จากการเลือกตั้งครั้งสุดท้ายเมื่อ 9 ปีก่อน โดยมีการขยายเวลาลงคะแนนออกไปอีกหลายชั่วโมง เพราะยังมีประชาชนเข้าแถวยาวเพื่อรอใช้สิทธิ์อยู่นอกหน่วยเลือกตั้ง และหลังปิดหีบเลือกตั้ง เจ้าหน้าที่ก็เริ่มนับคะแนนอย่างเป็นทางการทันทีกลุ่มเฮซบอลลาห์ พันธมิตรและได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน คาดว่าจะยังคงชนะการเลือกตั้งและมีอำนาจที่แข็งแกร่งขึ้น ซึ่งผลดังกล่าวจะเป็นการยืนยันอิทธิพลในภูมิภาคของอิหร่าน
นายซาอัด อัล-ฮารีรี นายกรัฐมนตรีชาวสุหนี่ของเลบานอน ก็ยังคงเป็นตัวเก็งที่จะรักษาตำแหน่งเดิม และตั้งรัฐบาลผสมชุดใหม่ หลังการเลือกตั้งที่ถูกมองว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของเลบานอน แต่พรรคฟิวเจอร์ มูฟเมนต์ ของเขา ก็ได้รับการคาดการณ์อย่างกว้างขวางว่าจะสูญเสียที่นั่งในสภา

ชาวเลบานอนหนุ่มสาวจำนวนมาก มีสิทธิ์เลือกตั้งครั้งแรกเมื่อวานนี้ หลังรัฐสภาขยายวาระการบริหารประเทศออกไป 2 ครั้ง หลังหมดวาระในปี 2556 แต่ตัวเลขจากกระทรวงมหาดไทย บอกว่า ผู้ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง อยู่ในระดับต่ำ