การเมืองระอุ ลอบสังหารรัฐมนตรีมหาดไทยปากีสถาน

2018-05-07 07:20:09

การเมืองระอุ ลอบสังหารรัฐมนตรีมหาดไทยปากีสถาน

Advertisement

คนร้ายก่อเหตุลอบสังหารรัฐมนตรีมหาดไทยปากีสถาน แต่รอดตายหวุดหวิด จุดชนวนให้เกิดความตึงเครียดทางการเมืองก่อนการเลือกตั้งใหญ่ที่จะมีขึ้นในเดือนกรกฎาคมนี้

นายอาห์ซาน อิคบัล รัฐมนตรีมหาดไทยของปากีสถาน ได้รับบาดเจ็บจากความพยายามลอบสังหารเมื่อวานนี้ ซึ่งเหตุการณ์รุนแรงครั้งนี้ ดูเหมือนจะเพิ่มความตึงเครียดทางการเมืองก่อนการเลือกตั้งทั่วไปที่คาดว่าจะมีขึ้นในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้ โดยนายทาลัล ชอดรี รัฐมนตรีช่วยมหาดไทย กล่าวว่า นายอิคบัลถูกยิงด้วยกระสุนนัดหนึ่งเข้าที่แขนในการซุ่มโจมตีในเขตนาโรวัล ซึ่งเป็นเขตฐานเสียงของเขาในจังหวัดปันจาบ ภาคกลางของประเทศ แต่โชคดีที่เขารอดชีวิต พันอันตรายมาได้ ส่วนคนร้ายถูกจับกุมทันทีหลังก่อเหตุ ทั้งนี้ นายอิคบัล เป็นสมาชิกระดับสูงของพรรคมุสลิม ลีค-นาวัซ หรือพีเอ็มแอล-เอ็น ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล และมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับนายนาวัซ ชารีฟ อดีตนายกรัฐมนตรีที่ถูกปลดและเขายังเป็นผู้นำระดับสูงในรัฐบาลด้วยส่วนชายที่เชื่อว่าเป็นมือปืนยิงนายอิคบัลนั้น เกี่ยวข้องกับพรรคเตห์รีค-อี-ลาบาอิค ซึ่งเป็นศาสนาแนวคิดสุดโต่งพรรคใหม่ รายงานข่าวบอกว่า คนร้ายคือนายอาบิด ฮุสเซน วัย 21 ปี ซึ่งแสดงตนว่าเกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองดังกล่าว ที่มีแนวนโยบายต่อสู้กับพวกหมิ่นศาสนา แต่ยังไม่ทราบถึงแรงจูงใจในการก่อเหตุ
อย่างไรก็ตาม คาดิม ฮุสเซน รีซวี หัวหน้าพรรคลาบาอิค ออกแถลงการณ์ประณามการโจมตีดังกล่าว และกล่าวว่า พรรคของเขาไม่ได้สั่งให้ผู้สนับสนุนพรรคจับอาวุธขึ้นก่อเหตุรุนแรง