แห่หงส์บวชนาค ฝึกอดทน สร้างสามัคคี

2018-05-06 20:40:02

แห่หงส์บวชนาค ฝึกอดทน สร้างสามัคคี

Advertisement

หนึ่งเดียวในพิจิตร พิธีแห่หงส์บวชนาคประเพณีของชาวอำเภอโพธิ์ประทับช้าง นักร้อง นางรำ แต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีสดใส สร้างความสนุกสนาน ฝึกความอดทนสร้างความสามัคคีในชุมชน

บรรยากาศงานอุปสมบทซึ่งเป็นเอกลักษณ์แห่งเดียวในประเทศไทยนี้เป็นประเพณีที่จัดขึ้นที่บ้านไผ่ท่าโพ   ต.ไผ่ท่าโพ  อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร  ซึ่งจัดให้มีพิธีบรรพชาอุปสมบท หรือที่เรียกกันว่าบวชพระ ของ นายธนากร  พลูทรัพย์ หรือ นาคเอ็ม  อายุ21 ปี ซึ่งในครั้งนี้มีการบวชที่มีเอกลักษณ์คือการนำนาคขึ้นหงส์ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า แห่หงส์ เพื่อนำนาคไปอุปสมบทโดยมีการประกอบพิธีแห่นาคด้วยหงส์จากบ้านของเจ้าภาพเพื่อประกอบพิธีอุปสมบท ณ วัดไผ่ท่าโพใต้ ซึ่งห่างจากบ้านประมาณ 2 กิโลเมตร อุปกรณ์ที่สำคัญคือหงส์ ที่ชาวบ้านสร้างขึ้น ด้วยไม้ และ ประดับด้วยลักษณะที่สวยงาม ไว้สำหรับเป็นที่นั่งของนาค โดยมีผ้าขาวม้า เป็นที่ยึดของนาคเวลานั่งบนหงส์ เพื่อการทรงตัว
ในพิธีก็เหมือนกับการบวชนาคทั่วไปมีดนตรีบรรเลงสร้างความสนุกสนาน งานนี้นักร้อง นางรำแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีสดใส สะดุดตา ร้องเพลง รำวงด้วยความพร้อมเพียง สนุกสนานส่วนสำคัญของขบวนคือการแห่นาคที่เรียกว่า การแห่หงส์ซึ่งจะมีวัยรุ่นร่างกายแข็งแรงในหมู่บ้านไม่น้อยกว่า 20 คน ต่อหงส์ 1 ตัว ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเป็นขาหงส์ ช่วงแห่จะมีการใช้คนไม่น้อยกว่า 10 คน เป็นคนแบกคานทั้งสองข้าง กระโดด ไปตามจังหวะเพลง ให้เสมือนหงส์กำลังบิน และมี 1 คน ที่คอยจับขาของนาคเป็นการป้องกันนาคหล่นลงมาส่วนนาคเองต้องดึงผ้าขาวม้าที่ติดไว้กับตัวหงส์ป้องกันการตกเช่นกัน

สำหรับประเพณีการแห่หงส์ เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน การบวชพระของชายหนุ่มในหมู่บ้านจะนิยมแห่ด้วยหงส์ ซึ่งนับว่าเป็นเอกลักษณ์ตามความเชื่อที่ว่าหงส์คือสัตว์ชั้นสูง
การแห่ด้วยหงส์จึงเป็นสิ่งที่เชื่อว่าเป็นมงคล และอีกนัยหนึ่งคือเป็นการสร้างความสนุกสนานให้กับผู้เข้าร่วมพิธีและเป็นการทดสอบจิตใจของผู้ที่จะบวชว่าเข้มแข็งพอหรือไม่ การแห่นาคด้วยหงส์จึงเป็นเอกลักษณ์ของชาวโพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร  และเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียว ที่มีการแห่นาคในแบบของการแห่งหงส์  ที่ทั้งสนุกสนาน แม้ว่าจะเหนื่อย แต่ก็สร้างความสนุกสนานและแฝงไว้ด้วยคติธรรมทั้งเรื่องของความอดทนของผู้ที่จะบวชพระและความสามัคคีของคนในชุมชนอีกด้วย